Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ông Kim Jong Un chúc mừng Olympic Bắc Kinh, nói cùng Trung Quốc đối phó Mỹ

22/02/2022 09:12 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc và sẽ cùng Bắc Kinh đối phó các mối đe dọa cũng như chính sách thù địch của Mỹ cùng các đồng minh.

Ông Kim Jong Un chúc mừng Olympic Bắc Kinh, nói cùng Trung Quốc đối phó Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong lễ động thổ xây dựng nông trại nhà kính Ryonpho tại khu vực Ryonpho thuộc huyện Hamju, tỉnh Hamgyong Nam của CHDCND Triều Tiên. Bức ảnh được KCNA công bố hôm 18-2 - Ảnh: KCNA

Ngày 22-2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) diễn ra thành công.

Olympic Bắc Kinh đã bế mạc hôm 20-2. Triều Tiên không tham gia sự kiện này. Hồi tháng 1, Triều Tiên đổ lỗi cho "các thế lực thù địch" và rủi ro từ đại dịch COVID-19 khiến nước này không thể tham gia Thế vận hội.

Ông Kim ca ngợi Olympic Bắc Kinh đã ghi dấu ấn trong lịch sử và đánh giá dưới sự lãnh đạo của ông Tập, Trung Quốc đã kiên trì đối mặt với "cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng chưa từng có và những hoạt động của các thế lực thù địch".

Ông Kim nói rằng Triều Tiên và Trung Quốc đang bảo vệ và tiến lên chủ nghĩa xã hội. Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên kể từ khi hai nước ký hiệp ước năm 1961.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết hai nước sẽ cùng "làm thất bại chính sách thù địch rõ ràng và mối đe dọa quân sự của Mỹ cùng các lực lượng vệ tinh của họ", bằng cách tăng cường hợp tác chiến lược và đoàn kết.

Sau các cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc. Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm nhiều loại vũ khí khiến Washington lên án Bình Nhưỡng.

Nhiều điểm mới trong lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il Nhiều điểm mới trong lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nước này tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il, cha của Chủ tịch Kim Jong Un, vào ngày 16-2 bằng một buổi hòa nhạc và bắn pháo hoa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận