Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Sau nổi giận của Hàn Quốc, Trung Quốc nói dân tộc Triều Tiên ở Trung Quốc cũng mặc hanbok

08/02/2022 21:02 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc khẳng định trang phục truyền thống hanbok thuộc về dân tộc Triều Tiên không chỉ ở trên bán đảo cùng tên mà còn ở mọi nơi khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Sau nổi giận của Hàn Quốc, Trung Quốc nói dân tộc Triều Tiên ở Trung Quốc cũng mặc hanbok - Ảnh 1.

Người phụ nữ mặc hanbok xuất hiện trong lễ khai mạc Olympic mùa đông ở Bắc Kinh làm dấy lên tranh cãi giữa Hàn Quốc và Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

"Người Triều Tiên ở Trung Quốc cũng như phía bắc và nam của bán đảo Triều Tiên có chung nguồn gốc, chung một nền văn hóa truyền thống, trong đó có trang phục", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc nêu vấn đề ngày 8-2.

Vị này khẳng định hanbok thuộc về dân tộc Triều Tiên ở khắp mọi nơi, trong đó có những người gốc Triều Tiên đang sinh sống tại Trung Quốc.

"Đó không chỉ là mong muốn mà còn là quyền của họ khi mặc trang phục truyền thống đại diện cho các dân tộc trong sự kiện Olympic mùa đông Bắc Kinh", phía Trung Quốc lập luận.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh tôn trọng truyền thống lịch sử và văn hóa của Hàn Quốc, do đó hy vọng Seoul cũng tôn trọng tình cảm và mong muốn của tất cả các dân tộc ở Trung Quốc, bao gồm cả người gốc Triều Tiên.

Tranh cãi xuất hiện sau lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh ở Trung Quốc hôm 4-2. Trong phần trình diễn các dân tộc Trung Quốc, một diễn viên đã mặc đồ hanbok làm dấy lên những chỉ trích và phản ứng tức giận tại Hàn Quốc.

Một số chính trị gia tỏ ra gay gắt khi gọi hành động của Bắc Kinh là đánh cắp văn hóa, gây hiểu nhầm về nguồn gốc loại trang phục truyền thống của người sống trên bán đảo Triều Tiên (gồm Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên).

Theo Hãng tin Reuters, như để thể hiện sự đoàn kết với Hàn Quốc, đại biện Mỹ tại Hàn Quốc Christopher Del Corso đã mặc hanbok đi thăm một số công trình lịch sử tại Hàn Quốc.

Các bức ảnh sau đó được nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Hàn Quốc đăng lên mạng kèm theo hashtag #OriginalHanbokFromKorea để chỉ nguồn gốc của hanbok là từ bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters về ẩn ý đằng sau bài viết. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc chưa phản ứng trước sự việc.

Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc 'ăn cắp' văn hóa tại Olympic Bắc Kinh

TTO - Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc "chiếm đoạt văn hóa" sau khi một người biểu diễn mặc trang phục truyền thống Hàn Quốc tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận