Dân mạng Trung - Hàn tranh cãi nguồn gốc món kim chi - Ảnh: REUTERS
Mới đây, Trung Quốc nhận được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cho Pao Cai - một món rau ngâm xuất xứ từ Tứ Xuyên.
Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi thành tích này là "tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu".
Món rau ngâm Pao Cai từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: Mala Market Blog
Tranh cãi nổ ra từ đây, truyền thông Hàn Quốc lập tức vào cuộc phản đối tuyên bố của Thời báo Hoàn cầu, đồng thời cáo buộc nước láng giềng đang cố gắng biến kim chi – một món ăn truyền thống làm từ bắp cải của Hàn Quốc – trở thành món Pao Cai xuất xứ Trung Quốc.
"Hoàn toàn vớ vẩn. Họ đúng là kẻ ăn cắp văn hóa của chúng ta", một cư dân mạng Hàn Quốc viết trên mạng Naver.com.
"Tôi đã đọc được chuyện Trung Quốc nói kim chi là của họ và họ đang đăng ký tiêu chuẩn quốc tế cho nó. Thật vô lý. Tôi cho rằng họ có thể ăn cắp Hanbok và các văn hóa khác chứ không chỉ kim chi", dân mạng Kim Seol Ha bình luận từ Seoul.
Theo hãng tin Reuters, một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc thậm chí còn mô tả tuyên bố gây tranh cãi của Trung Quốc là "nỗ lực thống trị thế giới" của Bắc Kinh.
Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, cư dân mạng tuyên bố kim chi là món ăn truyền thống của đất nước họ, với lý lẽ rằng hầu hết kim chi tiêu thụ ở Hàn Quốc đều được sản xuất ở Trung Quốc.
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đưa ra tuyên bố rằng tiêu chuẩn ISO áp dụng cho món Pao Cai không áp dụng cho kim chi.
"Việc đưa tin về Pao Cai đạt tiêu chuẩn ISO mà không phân biệt Pao Cai từ Tứ Xuyên với kim chi là không phù hợp", tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận