Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Cột kim loại kỳ bí gây sửng sốt ở Mỹ

29/11/2020 21:41 GMT+7

TTO - Đây có lẽ là câu chuyện kỳ lạ nhất trong mươi ngày qua. Một cột kim loại sáng bóng bỗng một hôm được thông báo xuất hiện đột ngột ở sa mạc. Nó gây ra bao đồn đoán. Rồi một ngày nó biến mất không ai hay biết, như lúc nó xuất hiện.

Cột kim loại kỳ bí gây sửng sốt ở Mỹ - Ảnh 1.

Từng gây nhiều đồn đoán pha lẫn thích thú của những người thích khám phá lẫn thích các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh... - Ảnh: REUTERS

Cột kim loại kỳ bí gây sửng sốt ở Mỹ - Ảnh 2.

Cột kim loại nay chỉ còn là một tảng đá hình tháp nhỏ - Ảnh: CATERS

Cột kim loại sáng bóng cao hơn 3,5 mét được phát hiện "như mọc lên" trên bãi đất đỏ được những khối đá đỏ bao quanh ở vùng sa mạc thuộc bang Utah. Từ khi được các quan chức địa phương thông tin, nó đã thu hút sự chú ý của nhiều người trong mươi ngày qua.

Thế rồi đến ngày 28-11, Cơ quan Quản lý đất đai bang Utah thông báo vừa nhận được "thông tin đáng tin cậy" cho rằng "một bên không xác định" đã di dời vật thể lạ vào tối 27-11. Hình ảnh hiện trường cũng cho thấy ở nơi từng có cột kim loại nay được thay bằng một tảng đá hình tháp nhỏ.

Cơ quan chuyên môn của bang Utah không loại trừ khả năng khối kim loại bí ẩn là tài sản tư nhân. Họ thông báo: "Chúng tôi không nhổ cột đó lên... Chúng tôi cũng không điều tra các hành vi tội phạm liên quan đến tài sản tư nhân vì đó là nhiệm vụ của đồn cảnh sát".

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức địa phương phát hiện cột kim loại bí ẩn trên trong lúc kiểm đếm cừu sừng dài hoang dã từ trên máy bay hôm 18-11. 

Phi hành đoàn của Sở An toàn công cộng bang Utah ngay lập tức cho máy bay hạ cánh để tìm hiểu nhưng không thể xác định được ai đã đặt khối kim loại bí ẩn này ở đó.

Phát hiện về cột kim loại đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và nhiều người cho rằng đó có thể là vật thể của người ngoài hành tinh, hoặc đủ thứ thuyết âm mưu kỳ bí khác. Chẳng là họ liên tưởng ngay đến các cột kim loại trong phim "2001: Chuyến du hành không gian" của Stanley Kubric.

Cột kim loại kỳ bí gây sửng sốt ở Mỹ - Ảnh 3.

Không thể ngăn cản những người hiếu kỳ đến tham quan cột bí ẩn

Trong thông báo hôm 24-11, Sở An toàn công cộng bang Utah cho biết: "Việc lắp đặt công trình kiến trúc hoặc tác phẩm nghệ thuật trên khu đất công mà không được cấp phép là bất hợp pháp, bất kể bạn đến từ hành tinh nào".

"Ai đó đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và thiết bị mới có thể đào đất sa mạc để đặt khối kim loại đứng vững. Thật kỳ lạ vì chúng tôi không phát hiện bất kỳ dấu vết nào cho thấy bất kỳ hoạt động nào xung quanh" - ông Nick Street, phát ngôn viên của Sở An toàn công cộng bang Utah, cho biết.

Giới chức địa phương từ chối tiết lộ vị trí chính xác của vật thể lạ vì lo ngại đám đông hiếu kỳ sẽ đổ xô đến vùng hoang dã hẻo lánh.

Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được cộng đồng mạng hợp sức săn lùng thông qua hình ảnh chụp các núi đá được công bố và đã có những người cất công đến quan sát và đương nhiên là chụp vài tấm ảnh kỷ niệm.

Cột kim loại kỳ bí gây sửng sốt ở Mỹ - Ảnh 4.

Ngồi kiểu thiền để kỷ niệm cho ấn tượng

Một số nhà quan sát khác lại cho rằng vật thể lạ trông giống tác phẩm của nghệ nhân Mỹ John McCracken, từng sống ở bang lân cận New Mexico và ông qua đời vào năm 2011.

"Đó không phải là tác phẩm của cố nghệ nhân John McCracken. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ đây có thể là tác phẩm của một nghệ nhân bày tỏ lòng kính trọng đối với ông McCracken", phát ngôn viên của nghệ nhân quá cố, ông David Zwirner, nói với Hãng tin AFP.

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times gần đây, ông Patrick McCracken, con trai của John, kể lại cha từng nói với ông vào năm 2002 rằng ông sẽ "để lại tác phẩm nghệ thuật ở những nơi xa xôi hẻo lánh để mọi người có thể khám phá sau này".

Lầu Năm Góc công bố các đoạn phim về vật thể bay không xác định UFO Lầu Năm Góc công bố các đoạn phim về vật thể bay không xác định UFO

TTO - Hôm 27-4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép công bố 3 đoạn phim về các vật thể bay không xác định (UFO), vốn nằm trong danh sách mật nhưng đã bị rò rỉ trong công chúng.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận