Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Lầu Năm Góc công bố các đoạn phim về vật thể bay không xác định UFO

28/04/2020 13:03 GMT+7

TTO - Hôm 27-4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép công bố 3 đoạn phim về các vật thể bay không xác định (UFO), vốn nằm trong danh sách mật nhưng đã bị rò rỉ trong công chúng.

Lầu Năm Góc công bố các đoạn phim về vật thể bay không xác định UFO - Ảnh 1.

Hình ảnh UFO được tung ra vào tháng 3-2018 - Ảnh: ABC NEWS

Lầu Năm Góc cho biết quyết định này nhằm "dẹp bỏ các ngộ nhận trong công chúng về việc những hình ảnh đang lưu hành là thật hay giả, hoặc liệu còn cảnh quay nào khác".

"Những hiện tượng không gian được ghi lại trong các đoạn băng vẫn được gắn nhãn ‘không xác định’", một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo ABC News, phía hải quân Mỹ trước đó đã xác nhận đây là những đoạn phim thật do phi công của lực lượng này ghi lại trong các đợt tập huấn vào tháng 11-2004 và tháng 1-2015. Các đoạn phim đã rò rỉ ra cộng đồng qua các kênh phi chính thức từ năm 2007 đến 2017, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Hai trong số các đoạn phim đã xuất hiện trong một bài viết của New York Times vào tháng 12-2017. Đây là bài viết trình bày việc Chính phủ Mỹ đang thực hiện chương trình điều tra các báo cáo về UFO cho tới năm 2012.

Đoạn phim do hải quân Mỹ ghi lại vào năm 2004 và vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố - Nguồn: ABC NEWS

"Tôi không nghĩ nó tới từ thế giới này. Tôi không bị điên và không hề say xỉn. Sau 18 năm bay lượn, tôi đã thấy gần như tất cả những thứ có thể xuất hiện trên không, nhưng cái này không giống với bất cứ thứ gì trước đó", cựu binh David Fravor nói với ABC News vào năm 2017 sau khi quay về từ buổi tập huấn vào ngày 14-11-2004.

Trong giai đoạn 2007-2012, Lầu Năm Góc đã triển khai chương trình Nhận dạng mối đe dọa phòng không mức cao với chi phí ngân sách khoảng 22 triệu USD/năm nhằm điều tra về những lần chạm trán giữa máy bay quân sự với UFO.

Đoạn phim thứ 3 được một tổ chức tư nhân tung ra vào tháng 3-2018 đã một lần nữa khơi lại sự tò mò đối với hoạt động nghiên cứu UFO của quân đội Mỹ.

Sau quá trình cân nhắc, Lầu Năm Góc xác định việc cho phép công bố các cảnh quay trên không tiềm ẩn nguy cơ tiết lộ các vấn đề quân sự nhạy cảm, cũng như không ảnh hưởng tới các cuộc điều tra tiếp theo về hành vi xâm nhập không gian quân sự của các UFO.

Thiên thạch khổng lồ hình khẩu trang sắp bay ngang Trái đất Thiên thạch khổng lồ hình khẩu trang sắp bay ngang Trái đất

TTO - Một thiên thạch rộng gần 2km sắp lướt qua Trái đất với vận tốc hơn 32.000km/h. Điều đặc biệt, hình dáng của thiên thạch lần này làm nhiều người liên tưởng ngay đến chiếc khẩu trang mùa dịch COVID-19.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận