Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Binh sĩ Mỹ sẽ đến lúc giao tiếp kiểu 'thần giao cách cảm'?

28/11/2020 20:01 GMT+7

TTO - Bước đột phá trong giải mã tín hiệu não có thể là bước đầu tiên giúp các binh sĩ hướng đến tương lai giao tiếp mà không cần phải nói ở ngoài chiến trường.

Binh sĩ Mỹ sẽ đến lúc giao tiếp kiểu thần giao cách cảm? - Ảnh 1.

Điện ảnh giả tưởng đã đi trước trong việc hình dung các binh sĩ như người máy - Ảnh: DR

Theo trang C4ISRNET - chuyên về các xu hướng mới về công nghệ quân sự - nghiên cứu mới đã "tách" thành công các tín hiệu não ảnh hưởng đến hành vi và hành động khỏi những tín hiệu não không ảnh hưởng.

Nói cho dễ hiểu, thiết bị sẽ tính toán xem bộ não của người lính đang căng thẳng hay mệt mỏi trước khi bộ não gửi tín hiệu khiến người lính nhận thức được điều đó. Việc này cho phép binh sĩ có thể nghỉ ngơi mà không hoạt động quá sức.

Ông Hamid Krim - người đứng đầu nghiên cứu từ Phòng nghiên cứu quân đội Mỹ (đơn vị tài trợ nghiên cứu) - cho biết một lợi ích tiềm năng khác của phát hiện này đối với quân đội đó là cho phép não và máy tính giao tiếp thông qua tín hiệu não. Binh lính nhờ đó có thể im lặng giao tiếp bằng sóng não khi ở trên chiến trường.

Như vậy trên thực địa, binh sĩ có thể chiến đấu với nhau mà không cần phải nói gì, ông Krim cho biết.

"Về cơ bản, tôi giao tiếp với máy tính của mình. Chiếc máy có thể nằm trong túi, có thể là điện thoại hoặc bất cứ thứ gì. Rồi máy tính của tôi giao tiếp với máy tính của đồng đội và chiếc máy đó nói chuyện với đồng đội tôi", ông Krim giải thích thêm về cơ chế hoạt động.

Tuy nhiên, ông Krim thừa nhận rằng để phát triển công nghệ tới mức này thì phải cần "vài thập kỷ nữa".

Tổng thống Trump ký lệnh cấm đầu tư vào công ty dính líu quân đội Trung Quốc Tổng thống Trump ký lệnh cấm đầu tư vào công ty dính líu quân đội Trung Quốc

TTO - Sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký ngày 12-11 sẽ ngăn chặn các khoản đầu tư từ Mỹ chảy vào những công ty bị Washington cho là có liên quan tới quân đội và các cơ quan an ninh thuộc nhà nước Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận