30/01/2024 11:03 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong chưa đầy 1 tuần

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này trong ngày 30-1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên trong bức ảnh này do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố vào ngày 28-1 - Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên trong bức ảnh này do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố vào ngày 28-1 - Ảnh: KCNA

Đây là lần thứ ba Triều Tiên thử tên lửa hành trình trong vòng chưa đầy một tuần. Chỉ hai ngày trước đó, Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm ở bờ biển phía đông của nước này. 

Theo Hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ bờ biển phía tây nước này, vào khoảng 7h ngày 30-1 (5h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Hội đồng trên không nêu rõ số lượng tên lửa.

JCS cho biết trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên: "Trong khi tăng cường giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu bổ sung về hành động khiêu khích của Triều Tiên".

Hôm 28-1, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa hành trình chiến lược phóng từ tàu ngầm. Tên lửa mới phát triển này có tên Pulhwasal-3-31.

Vụ phóng diễn ra ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa Pulhwasal-3-31 phóng từ tàu ngầm đã bay trong khoảng hai giờ và bắn trúng các mục tiêu định sẵn.

Song quân đội Hàn Quốc suy đoán Triều Tiên có thể đã phóng đại thời gian bay. "Thời gian bay của tên lửa hành trình được phóng hôm nay dài hơn so với tên lửa được phóng vào ngày 28-1, được cho là bay ở phạm vi bình thường", một quan chức JSC nhận xét với Yonhap.

Vài ngày trước đó, ngày 24-1, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 lần đầu tiên. 

Triều Tiên lần đầu bắn thử tên lửa hành trình Hwasal-1 vào tháng 9-2021. Nước này đã phóng một số tên lửa hành trình Hwasal-1 và Hwasal-2 được cho là có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật vào năm ngoái.

Tầm bay thông thường của Hwasal-1 được ước tính là khoảng 1.500 km, trong khi Hwasal-2 có tầm bay khoảng 2.000 km. Hwasal có nghĩa là "mũi tên" trong tiếng Hàn và Pulhwasal có nghĩa là "mũi tên lửa".

Các tên lửa hành trình này tạo thêm mối đe dọa cho hệ thống phòng không của Hàn Quốc bên cạnh các tên lửa đạn đạo phức tạp với tầm bắn, đầu đạn và bệ phóng khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ thống phòng không của Hàn Quốc nếu được hoàn thiện. Tên lửa loại này thường khó bị phát hiện và bắn hạ hơn do bay ở độ cao thấp và có khả năng tấn công chính xác.

Triều Tiên lại phóng nhiều tên lửa, cảnh báo cuộc chiến chết ngườiTriều Tiên lại phóng nhiều tên lửa, cảnh báo cuộc chiến chết người

Triều Tiên lại phóng nhiều tên lửa hành trình ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên sáng 28-1, đồng thời cảnh báo về những hậu quả "không thương tiếc" đối với liên quân Hàn - Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên