19/01/2024 13:24 GMT+7

Triều Tiên thử drone tấn công dưới nước mang đầu đạn hạt nhân

Ngày 19-1, KCNA đưa tin Triều Tiên trong tuần qua đã thử nghiệm hệ thống vũ khí mang hạt nhân dưới nước, đáp trả lại cuộc tập trận của Mỹ, Nhật, Hàn.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tập trận chung ngày 17-1 - Ảnh: YONHAP

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tập trận chung ngày 17-1 - Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 19-1 đưa tin Bình Nhưỡng trong tuần qua đã tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí có khả năng mang hạt nhân dưới nước, nhằm phản đối cuộc tập trận chung ba bên vừa qua của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Triều Tiên đã thử nghiệm hệ thống Haeil-5-23 - tên gọi của các thiết bị bay không người lái (drone) tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 

Việc thử nghiệm do cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên thực hiện tại vùng biển ngoài khơi phía đông nước này, KCNA không cho biết thời điểm diễn ra thử nghiệm.

"Thế trận đối phó dựa vào hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước của quân đội chúng ta đang được hoàn thiện hơn nữa. Các hành động đáp trả hàng hải cũng như dưới nước của quân đội sẽ tiếp tục ngăn chặn các hoạt động quân sự thù địch của hải quân Mỹ và các nước đồng minh", KCNA dẫn lời người phát ngôn.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên trước đó đã phát sóng nhiều vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Các hoạt động này được Mỹ và Hàn Quốc giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí dưới nước chưa được xác minh.

Được mệnh danh là "haeil", nghĩa là "sóng thần", hệ thống drone dưới nước của Triều Tiên được cho là thử nghiệm lần đầu tiên hồi tháng 3-2023. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết bằng cách tạo ra sóng phóng xạ lớn thông qua một vụ nổ dưới nước, hệ thống này thực hiện các vụ tấn công "lén" vào vùng biển đối phương, phá hủy các lực lượng hải quân tấn công, cũng như các cảng chính yếu.

Ngày 14-1, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của nước này trong năm 2024. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên án vụ phóng là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức tập trận thường kỳ dài 3 ngày, kéo dài đến ngày 17-1.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ, trong nỗ lực cải thiện phản ứng của ba bên trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Bình Nhưỡng.

Ngày 18-1, đoàn đặc phái viên về hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trung tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), lên án việc Bình Nhưỡng giao dịch vũ khí với Nga và những phát ngôn ngày càng thù địch của nước này, trong khi Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva.

Hàn Quốc áp lệnh trừng phạt liên quan việc phát triển vũ khí của Triều TiênHàn Quốc áp lệnh trừng phạt liên quan việc phát triển vũ khí của Triều Tiên

Ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Seoul đã trừng phạt 2 cá nhân, 3 thực thể và 11 tàu có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hàn - Mỹ - Nhật thông báo tập trận hải quân chung sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên