17/01/2024 14:05 GMT+7

Hàn Quốc áp lệnh trừng phạt liên quan việc phát triển vũ khí của Triều Tiên

Ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Seoul đã trừng phạt 2 cá nhân, 3 thực thể và 11 tàu có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hàn - Mỹ - Nhật thông báo tập trận hải quân chung sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tham gia tập trận hải quân chung kéo dài 3 ngày sau vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, ảnh được đăng tải ngày 17-1 bởi Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tham gia tập trận hải quân chung kéo dài 3 ngày sau vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, ảnh được đăng tải ngày 17-1 bởi Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - Ảnh: YONHAP

Lệnh trừng phạt mới nhất

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết các mục tiêu mới được đưa vào danh sách đen chủ yếu liên quan đến buôn lậu năng lượng bất hợp pháp trên biển.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo về lệnh trừng phạt của Hàn Quốc được đưa ra vài ngay sau vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hôm 14-1, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM), được trang bị đầu đạn cơ động siêu thanh.

Hàn Quốc và Mỹ đã lên án mạnh mẽ vụ thử của Triều Tiên, cho rằng nó vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn hôm 14-1 - Ảnh: KCNA

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn hôm 14-1 - Ảnh: KCNA

Đối mặt với tình trạng bế tắc kéo dài tại Liên Hiệp Quốc, Seoul đã chuyển sang áp dụng các biện pháp trừng phạt riêng đối với Bình Nhưỡng hoặc phối hợp với Washington và Tokyo. Mục đích là tìm cách siết chặt các nguồn tài trợ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng gần đây cũng tuyên bố chấm dứt các chính sách xuyên biên giới trong nhiều thập kỷ, giải tán các tổ chức trao đổi cấp dân sự với Hàn Quốc. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng gọi Hàn Quốc là "quốc gia thù địch".

Lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc, vốn từ lâu đã thúc đẩy hòa giải liên Triều, hôm 17-1 cũng lên tiếng chỉ trích ông Kim Jong Un vì mô tả Hàn Quốc là "kẻ thù chính".

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảnh báo rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên sẽ gặp phải phản ứng trên "quy mô gấp bội".

Mỹ, Hàn, Nhật tập trận sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Trong một thông báo ngày 17-1, Hàn Quốc cũng cho biết kể từ ngày 15-1, ngay sau vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Hàn - Nhật - Mỹ đã tổ chức tập trận hải quân chung ở phía nam bán đảo Triều Tiên.

Theo Hãng tin Yonhap, cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có sự tham gia của 9 tàu chiến từ ba nước, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ.

"Cuộc tập trận nhằm mục đích tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của ba quốc gia trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như các mối đe dọa hàng hải", Hội đồng tham mưu trưởng liên quân tuyên bố.

Theo Reuters, đặc phái viên về hạt nhân của Mỹ, Nhật, Hàn dự kiến sẽ hội đàm tại Seoul ngày 18-1.

Ông Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên sửa đổi hiến pháp, xem Hàn Quốc là kẻ thù chínhÔng Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên sửa đổi hiến pháp, xem Hàn Quốc là kẻ thù chính

Phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên, ông Kim Jong Un nói Triều Tiên và Hàn Quốc không còn có thể thống nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên