14/01/2024 17:26 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên trong năm 2024, bay xa cả ngàn km

Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía đông, rơi ngoài vùng EEZ của Nhật Bản.

Bản tin Triều Tiên phóng tên lửa tại ga tàu điện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 14-1 - Ảnh: YONHAP

Bản tin Triều Tiên phóng tên lửa tại ga tàu điện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 14-1 - Ảnh: YONHAP

Ngày 14-1, Đài NHK dẫn nguồn tin từ quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của nước này trong năm 2024. Khả năng tên lửa đã rơi xuống biển.

Quan chức quốc phòng Nhật Bản nói tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên có vẻ đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2024, kể từ khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18, loại tên lửa được coi là tiên tiến nhất của Triều Tiên, vào ngày 18-12-2023.

Cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm trung về phía đông.

JCS cho biết họ phát hiện vụ phóng từ một khu vực trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 14h55 (giờ địa phương), tên lửa đã bay tầm 1.000km trước khi lao xuống biển.

Lên án mạnh mẽ vụ phóng, JSC gọi đây là "hành động khiêu khích rõ ràng", đồng thời cho biết dữ liệu về tên lửa của Triều Tiên sẽ được chia sẻ với Mỹ và Nhật Bản, các phân tích thông số kỹ thuật cũng đang được tiến hành.

"Dưới thế trận phòng thủ vững chắc giữa Hàn Quốc và Mỹ, quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi sát sao các hoạt động khác nhau của Triều Tiên, đồng thời duy trì khả năng, cũng như sự sẵn sàng nhằm đáp trả áp đảo trước bất kỳ hành động khiêu khích nào", Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố từ JSC.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, hiện chưa có thông tin nào liên quan đến thiệt hại của tàu thuyền.

Trước đó, tháng 12-2023, Triều Tiên cũng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn đến tận Mỹ.

Cũng trong ngày 14-1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui sẽ có chuyến thăm Nga từ ngày 15 đến 17-1. Bà Choe đến Nga theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Triều Tiên giải tán các tổ chức trao đổi cấp dân sự với Hàn QuốcTriều Tiên giải tán các tổ chức trao đổi cấp dân sự với Hàn Quốc

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của các quan chức Triều Tiên hôm 12-1, nhằm thực hiện "chuyển đổi chính sách" với Hàn Quốc theo chỉ thị của ông Kim Jong Un tại cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên tháng trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên