10/01/2024 08:28 GMT+7

Ông Kim Jong Un: Triều Tiên không ngại diệt Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un yêu cầu nước này củng cố năng lực quân sự, cảnh báo sẽ không ngần ngại "tuyệt diệt" Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng bị Seoul tấn công.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (bìa trái) thị sát một số nhà máy sản xuất vũ khí lớn hôm 8 và 9-1 - Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (bìa trái) thị sát một số nhà máy sản xuất vũ khí lớn hôm 8 và 9-1 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA ngày 10-1 dẫn lời nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un, trong buổi thị sát một số nhà máy vũ khí lớn hôm 8 và 9-1: "Nếu Hàn Quốc dám tấn công Triều Tiên bằng lực lượng vũ trang, đe dọa chủ quyền và an ninh Triều Tiên hoặc khi (Seoul) có cơ hội làm điều đó, chúng ta sẽ không ngần ngại tuyệt diệt họ bằng mọi phương thức, nguồn lực có trong tay".

Ông Kim cũng khẳng định đã đến lúc Bình Nhưỡng gọi Seoul là "đất nước thù địch nhất" đối với quốc gia này.

Ưu tiên của Bình Nhưỡng vào lúc này là "tăng cường năng lực quân sự để tự vệ, và trên hết là khả năng răn đe hạt nhân", theo ông Kim.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh nước này sẽ không "đơn phương" gây chiến, song cũng "không có ý định tránh né chiến tranh".

Hãng tin AFP nhận định quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ở một trong những điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hồi tháng 9-2023, Triều Tiên sửa đổi hiến pháp, khẳng định mình là một cường quốc hạt nhân. Từ đó đến nay, Bình Nhưỡng đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại.

40 nước ra tuyên bố chỉ trích Nga bắn tên lửa Triều Tiên ở Ukraine

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-1 (giờ địa phương), Nhà Trắng tuyên bố Nga đã bắn nhiều tên lửa do Triều Tiên sản xuất về phía Ukraine trong ngày 6-1, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc buộc Matxcơva phải chịu trách nhiệm về hành động này.

Ngay sau đó, Mỹ cùng hơn 40 nước đồng minh đã ra tuyên bố chung chỉ trích việc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên và sử dụng chúng chống lại Ukraine.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và các nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Matxcơva và Bình Nhưỡng tiến hành trao đổi vũ khí.

Hồi đầu tháng 1, Nhà Trắng cũng tố Nga sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) mua từ Triều Tiên để tấn công Ukraine trong các ngày 30-12 và 2-1.

Cả Nga và Triều Tiên đều phủ nhận những cáo buộc trên.

Triều Tiên tiếp tục bắn súng ở khu vực song song với đường phân tuyến quân sựTriều Tiên tiếp tục bắn súng ở khu vực song song với đường phân tuyến quân sự

Triều Tiên thông báo họ đã tiến hành các cuộc tập trận bắn pháo thật ở khu vực song song với đường giới tuyến phía Bắc (NLL) hôm 7-1, nhưng không tạo ra bất kỳ sự cố nào đe dọa đến Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên