07/01/2024 15:40 GMT+7

Triều Tiên cảnh báo súng đã mở khóa cò, sẵn sàng đáp trả mạnh

Người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, cảnh báo quân đội Triều Tiên đã "mở khóa cò súng" và sẵn sàng đáp trả các hành động khiêu khích dù là nhỏ nhất.

Bà Kim Yo Jong - Ảnh: REUTERS

Bà Kim Yo Jong - Ảnh: REUTERS

Lời cảnh báo được đưa ra ngày 7-1, trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên chứng kiến các diễn biến căng thẳng ngay từ những ngày đầu năm mới 2024.

"Hãy để tôi nói rõ một lần nữa rằng quân đội của chúng tôi đã mở khóa cò súng", bà Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

"Quân đội của chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành một cuộc tấn công mạnh ngay cả trong trường hợp có một hành động khiêu khích nhỏ", người em gái của ông Kim Jong Un cũng là một quan chức cấp cao của Triều Tiên nhấn mạnh.

Cảnh báo được đưa ra sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hơn 60 quả đạn pháo gần biên giới biển tranh chấp giữa hai nước ngày 6-1. Trước đó, ngày 5-1, Triều Tiên cũng bắn hơn 200 quả ở gần biên giới.

Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận trên biển ngày 5-1 để đáp trả động thái cùng ngày của Triều Tiên. Tuy nhiên, Hãng thông tấn Yonhap cho biết Seoul không có kế hoạch cho một hành động đáp trả tương tự sau vụ bắn pháo ngày 6-1.

Các hành động nắn gân và trả đũa lẫn nhau giữa hai miền đã khiến người dân Hàn Quốc trên các đảo gần biên giới trên biển tìm nơi trú ẩn. Không có thông tin nào về việc đạn pháo hai bên rơi xuống bên kia biên giới.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng trong suốt gần hai năm qua, với việc hai bên liên tục tiến hành các động thái quân sự kiểu "ăn miếng, trả miếng".

Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau khi lên nắm quyền đã chủ trương đối phó cứng rắn với Triều Tiên và tăng cường liên minh với Mỹ, Nhật Bản.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Seoul sẽ nhượng bộ và nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Hàn Quốc đã hủy bỏ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19-9-2018 về giảm thiểu căng thẳng ở khu vực giới tuyến chung, để phản đối vụ phóng vệ tinh do thám quân sự của Bình Nhưỡng. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận này.

Triều Tiên tiếp tục bắn đạn pháo

Theo Hãng thông tấn Yonhap, quân đội Triều Tiên vẫn bắn đạn pháo về vùng biển gần đảo Yeonpyeong ngày 7-1. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Bình Nhưỡng có động thái quân sự gần biên giới Hàn Quốc.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra thông tin xác nhận vụ việc.

Triều Tiên lại bắn 60 quả đạn pháo ra biển, căng thẳng leo thangTriều Tiên lại bắn 60 quả đạn pháo ra biển, căng thẳng leo thang

Quân đội Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã bắn hơn 60 quả đạn pháo gần ranh giới trên biển giữa hai nước hôm nay (6-1).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên