31/12/2023 19:50 GMT+7

Hàn Quốc đáp trả cứng rắn với đe dọa tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ 'kết thúc', nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân đánh Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc năm 2023 với lời đe dọa tấn công hạt nhân vào Seoul, đồng thời ra lệnh xây dựng kho vũ khí quân sự để chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể "nổ ra bất cứ lúc nào" trên bán đảo này.

Theo Hãng thông tấn KCNA ngày 31-12, ông Kim đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu hôm 30-12 tại hội nghị toàn thể kéo dài 5 ngày của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Cuộc họp kết luận rằng "việc một cuộc chiến tranh có thể nổ ra trên bán đảo Triều Tiên bất cứ lúc nào do những động thái liều lĩnh của kẻ thù trong việc xâm chiếm Triều Tiên là chuyện đã rõ ràng", KCNA cho biết.

Đáp lại, ngày 31-12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên án kế hoạch xây dựng kho vũ khí chiến lược của Triều Tiên. Seoul cũng nhắc lại cảnh báo là chính quyền của ông Kim sẽ "kết thúc" nếu nỗ lực sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Hàn Quốc.

"Nếu Triều Tiên nỗ lực dùng vũ khí hạt nhân chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ trừng phạt họ một cách áp đảo bằng cách tận dụng khả năng răn đe mở rộng được tăng cường đáng kể của liên minh Hàn Quốc - Mỹ và hệ thống ba trục, đồng thời chúng tôi nghiêm túc cảnh báo rằng chính quyền Kim Jong Un sẽ phải đối mặt với sự kết thúc của mình", Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo Hãng tin AFP, hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã công bố các kế hoạch phát triển quân sự của Triều Tiên trong năm tới, bao gồm phóng thêm 3 vệ tinh do thám, chế tạo máy bay không người lái, phát triển năng lực tác chiến điện tử, cũng như tăng cường lực lượng hạt nhân và tên lửa.

Năm 2023, Bình Nhưỡng đã phóng thành công vệ tinh trinh sát, ghi nhận vị thế cường quốc hạt nhân trong Hiến pháp và bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến nhất trong kho vũ khí của mình.

Trong nỗ lực ngăn chặn Bình Nhưỡng, Mỹ đã triển khai một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc trong tháng 12 và cho máy bay ném bom tầm xa tham gia tập trận với Seoul và Tokyo.

Triều Tiên mô tả việc triển khai vũ khí chiến lược của Washington trong các cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên là "những động thái khiêu khích chiến tranh hạt nhân có chủ ý".

Ông Kim nói dân Triều Tiên và Hàn Quốc không là đồng bào, Seoul đáp trả gay gắtÔng Kim nói dân Triều Tiên và Hàn Quốc không là đồng bào, Seoul đáp trả gay gắt

Giới chức Hàn Quốc gay gắt bình luận sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng sự thống nhất hai miền ở bán đảo Triều Tiên là không khả thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên