16/01/2024 20:02 GMT+7

Ông Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên sửa đổi hiến pháp, xem Hàn Quốc là kẻ thù chính

Phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên, ông Kim Jong Un nói Triều Tiên và Hàn Quốc không còn có thể thống nhất.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16-1 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi sửa đổi hiến pháp nhằm đảm bảo Hàn Quốc được xem là "kẻ thù chính", đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ không tránh chiến tranh nếu nó xảy ra.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) ngày 15-1, ông Kim cho biết ông kết luận rằng việc thống nhất với Hàn Quốc là không còn có thể, cáo buộc Seoul đang tìm cách khiến chế độ sụp đổ và thống nhất bằng cách sáp nhập.

Lãnh đạo Triều Tiên nói hiến pháp nên được sửa đổi để giáo dục người dân Triều Tiên xem Hàn Quốc là "kẻ thù chính và kẻ thù không thay đổi", xác định Triều Tiên có lãnh thổ tách biệt với Hàn Quốc.

"Chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng chúng ta cũng không có ý định tránh nó", KCNA dẫn lời ông Kim.

Ông Kim nói thêm về việc Triều Tiên cũng nên lên kế hoạch "chiếm đóng, chinh phục và giành lại hoàn toàn" Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến. 

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi việc không xem người Hàn Quốc là đồng hương, cắt đứt mọi liên lạc liên Triều, đồng thời phá hủy tượng đài thống nhất ở Bình Nhưỡng.

KCNA cũng cho biết ba tổ chức tại Triều Tiên liên quan đến công tác thống nhất và du lịch liên Triều sẽ bị đóng cửa.

Hàn Quốc muốn thỏa thuận chi phí với Mỹ sớm

Truyền thông Hàn Quốc ngày 16-1 đưa tin Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán sớm về việc chia sẻ phí tổn duy trì các lực lượng của Mỹ tại Hàn Quốc, trước khả năng -cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử năm 2024.

Trong nhiệm kỳ của mình, cựu tổng thống Mỹ nói đồng minh Hàn Quốc "ăn theo" sức mạnh quân sự của Mỹ, đồng thời yêu cầu Seoul phải trả 5 tỉ USD mỗi năm cho việc triển khai quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

Dưới thời chính quyền ông Trump, các cuộc đàm phán cho Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt đã gặp bế tắc trong nhiều tháng, cho đến khi Hàn Quốc chịu trả thêm 13,9% trên phần đóng góp của mình - mức tăng hằng năm lớn nhất trong gần hai thập kỷ.

Thỏa thuận trên sẽ hết hạn vào năm 2025, truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Seoul và Washington đã đồng ý bắt đầu đàm phán trong năm nay, nhằm gia hạn thỏa thuận đến năm 2026 và lâu hơn nữa.

Tổng thống Hàn Quốc: Sẽ trừng phạt gấp bội nếu Triều Tiên khiêu khíchTổng thống Hàn Quốc: Sẽ trừng phạt gấp bội nếu Triều Tiên khiêu khích

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ trừng phạt Triều Tiên với quy mô lớn gấp bội, trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện hành động khiêu khích.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên