13/03/2023 05:04 GMT+7

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm vào sáng 12-3. Đây được cho là hành động phản đối cuộc tập trận thường xuyên giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ hôm nay 13-3.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình từ tàu ngầm - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc tập trận của Triều Tiên do Hãng thông tấn KCNA công bố ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên mới xác nhận Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa từ tàu ngầm vào sáng 12-3.

Thông tin nêu rõ hai tên lửa hành trình chiến lược được phóng từ tàu ngầm 8.24 Yongun từ ngoài khơi thành phố duyên hải Sinpo, phía Đông Triều Tiên.

Theo KCNA, hai tên lửa này đã bắn trúng các mục tiêu giả định trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên sau khi bay được 1.500km. 

Vụ phóng được thực hiện nhằm xác nhận độ tin cậy của hệ thống vũ khí và đánh giá hoạt động tấn công từ dưới nước của các đơn vị tàu ngầm, một trong những lực lượng răn đe hạt nhân chủ lực của Triều Tiên.

Cũng theo KCNA, Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Triên đã bày tỏ sự hài lòng về kết quả vụ phóng thử tên lửa này.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện ra tên lửa được phóng từ thành phố Sinpo ven biển phía Đông của Triều Tiên. 

JCS cho biết trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên: "Quân đội của chúng tôi đang duy trì tư thế sẵn sàng với sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ".

Hãng thông tấn Yonhap dẫn JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang duy trì tư thế sẵn sàng, trong khi cơ quan tình báo nước này và Mỹ đang phối hợp phân tích vụ phóng này.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra ngay trước cuộc tập trận lớn mang tên Lá chắn Tự do của Hàn Quốc và Mỹ. 

Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận này là "sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược" Triều Tiên.

Không chỉ chỉ trích, chính quyền Bình Nhưỡng liên tục có những tuyên bố và hành động cụ thể nói rõ sự phản đối của mình.

Như tại Hội nghị mở rộng lần thứ 5 của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII với sự chủ trì của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Bình Nhưỡng đã quyết định triển khai những biện pháp răn đe chiến tranh quan trọng và thực chất.

Hôm 9-3, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Hoàng Hải. Cùng ngày đã diễn ra cuộc tập trận tấn công hỏa lực của đơn vị pháo binh Hwasong chịu trách nhiệm tác chiến tại mặt trận phía Tây của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã chỉ đạo thực địa và theo dõi cuộc tập trận trên. 

Bình Nhưỡng đã cảnh báo Seoul và Washington sẽ đối mặt với sự đáp trả mạnh "chưa từng thấy" nếu tiến hành các kế hoạch tập trận chung trong năm nay. 

Triều Tiên tăng tập trận, chuẩn bị cho Triều Tiên tăng tập trận, chuẩn bị cho 'cuộc chiến thực sự'

Ngày 10-3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội tăng cường các cuộc tập trận để chuẩn bị cho một "cuộc chiến thực sự".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên