02/03/2023 07:25 GMT+7

Ông Kim Jong Un kêu gọi đẩy mạnh sản xuất lương thực tại Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cải thiện cơ sở hạ tầng và mở rộng đất nông nghiệp để đẩy mạnh sản xuất lương thực, giữa cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra.

Ông Kim Jong Un kêu gọi đẩy mạnh sản xuất lương thực tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin KCNA, ông Kim đã đưa ra chỉ thị cải tạo hệ thống thủy lợi, chế tạo máy móc nông nghiệp hiện đại và tạo thêm đất canh tác khi ông kết thúc cuộc họp toàn thể mở rộng lần thứ 7 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 1-3.

Cuộc họp bắt đầu từ hôm 26-2 để thảo luận về nhiệm vụ "cấp bách" là cải thiện ngành nông nghiệp.

Hàn Quốc đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trầm trọng ở Triều Tiên. Phía Seoul cho hay số người chết đói ở một số khu vực của Triều Tiên dường như có tăng lên gần đây.

Nền kinh tế của Triều Tiên đã bị tàn phá bởi lũ lụt và bão, cũng như các lệnh trừng phạt đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Sụt giảm mạnh trong thương mại với Trung Quốc vì đại dịch COVID-19 cũng là một nguyên do lớn cho tình trạng khó khăn của Triều Tiên.

Cơ quan phát triển nông thôn của Hàn Quốc ước tính sản lượng cây trồng của Triều Tiên đã giảm gần 4% trong năm 2022 so với năm trước đó, do mưa lớn vào mùa hè và các điều kiện kinh tế khác.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã vạch ra các kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể để xây dựng "các cộng đồng nông thôn xã hội chủ nghĩa giàu có và văn minh cao, với công nghệ tiên tiến và nền văn minh hiện đại".

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc thắt chặt kỷ luật trong thực hiện kế hoạch kinh tế quốc gia, cảnh báo chống lại "các hành vi làm suy yếu quyền lực tổ chức và điều hành của nội các", đồng thời ra lệnh cho tất cả các đảng bộ "kiểm tra hiệu quả làm việc của họ".

KCNA cho biết Ủy ban Trung ương cũng thảo luận về các cách cải thiện quản lý tài chính của đất nước.

Hãng tin Triều Tiên: Khủng hoảng Ukraine do Mỹ và NATOHãng tin Triều Tiên: Khủng hoảng Ukraine do Mỹ và NATO

Trước thềm kỷ niệm một năm ngày chiến sự Ukraine vào ngày 24-2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã cho rằng cuộc khủng hoảng này do Mỹ và NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên