16/02/2023 15:06 GMT+7

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc nêu đích danh Triều Tiên là 'kẻ thù'

Ngày 16-2, Hàn Quốc công bố sách trắng quốc phòng mới nhất của nước này, trong đó mô tả Triều Tiên là 'kẻ thù' lần đầu tiên sau 6 năm và cho rằng Bình Nhưỡng tăng dự trữ plutonium cấp vũ khí.

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc nêu đích danh Triều Tiên là kẻ thù - Ảnh 1.

Tên lửa trong cuộc duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 8-2 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng tin Reuters, sách trắng quốc phòng nói trên cung cấp cái nhìn thoáng qua về kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng mở rộng của Triều Tiên, cũng như các năng lực quân sự thông thường của nước này.

Sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc mô tả chính quyền và quân đội Triều Tiên là "kẻ thù của chúng tôi", bởi vì Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí, có các hành động khiêu khích về mặt quân sự và trên không gian mạng, cũng như gần đây Bình Nhưỡng mô tả Seoul là "kẻ thù". 

Trước đó, lần gần nhất Hàn Quốc dùng cách gọi này vào năm 2016.

"Trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đặt ra các mối đe dọa quân sự mà không từ bỏ vũ khí hạt nhân, chính quyền và quân đội của họ - những tác nhân chính của việc thực hiện điều này - là kẻ thù của chúng tôi" - sách trắng nêu.

Sách trắng cũng đánh giá rằng để tăng cường kho hạt nhân của mình, Triều Tiên tiếp tục tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng của mình và sở hữu khoảng 70kg plutonium cấp độ vũ khí, tăng so với mức 50kg được ước tính trong báo cáo trước đây.

Hiện có ít thông tin xác thực về số lượng uranium hay plutonium cấp độ vũ khí mà Triều Tiên sở hữu hoặc có khả năng sản xuất, nhưng giới quan sát cho rằng nước này dùng plutonium tái chế để phát triển bom hạt nhân.

Theo sách trắng trên, Triều Tiên cũng đã có được lượng lớn uranium được làm giàu ở mức độ cao và "khả năng đáng kể" trong việc thu nhỏ bom nguyên tử thông qua sáu vụ thử hạt nhân trước đây. 

"Quân đội của chúng tôi đang tăng cường giám sát vì khả năng Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa đang gia tăng" - sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc thông tin.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng về sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc. Sách trắng này được công bố hai năm một lần.

Sách trắng cũng đề cập Nhật Bản. Lần đầu tiên kể từ năm 2016, Hàn Quốc gọi Nhật Bản là "nước láng giềng có chung các giá trị", trong bối cảnh họ nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Triều Tiên lần đầu ra mắt bộ tem in hình con gái ông Kim Jong UnTriều Tiên lần đầu ra mắt bộ tem in hình con gái ông Kim Jong Un

Hôm 14-2, Triều Tiên lần đầu tiên công bố bộ tem có in hình của Kim Ju Ae, con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên