Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên lập 'Hội thề Bình Nhưỡng' trước Cung điện Mặt trời Kumsusan

09/09/2020 18:29 GMT+7

TTO - "Chúng tôi không sợ gì cả", Kang Chol Jin, một đảng viên trong đoàn quân đặc biệt, hô to trong "hội thề" trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - nơi yên nghỉ của hai nhà lãnh tụ Triều Tiên.

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 1.

"Hội thề" - như cách gọi của báo đảng Triều Tiên - diễn ra ngày 8-9 trước nơi yên nghỉ của lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong Il - Ảnh: Rodong Sinmun

Buổi míttinh diễn ra ngày 8-9, ngay trước ngày Quốc khánh 9-9, đã được tờ Rodong Sinmun dành trọn vẹn một trang báo để đăng tải và trịnh trọng gọi bằng cái tên "hội thề".

Những người tham dự míttinh đã cùng hô to "Đem vinh quang về cho lãnh đạo tối cao Kim Jong Un, cam kết sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất". Một lá thư biểu thị những cam kết mạnh mẽ của các đảng viên cũng được thông qua trong "hội thề" ngày 8-9, theo Rodong Sinmun.

Tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh sự hiện diện của hàng chục ngàn người đã cho thấy sức mạnh và "sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhân dân trước lời kêu gọi của lãnh đạo tối cao Kim Jong Un".

Theo Rodong Sinmun, 12.000 đảng viên trong đoàn quân xung kích đặc biệt này là những thành phần ưu tú được các chi bộ đảng ở Bình Nhưỡng đề cử. Họ sẽ đến các vùng bị thiệt hại nặng do bão lũ, góp sức khắc phục hậu quả cùng các lực lượng khác của chính quyền.

Ông Ri Il Hwan, một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh việc đảng viên Bình Nhưỡng được trở thành lực lượng xung kích vào thời điểm khó khăn như thế này là một "đặc ân và vinh dự vô cùng lớn mà Chủ tịch Kim Jong Un đã ban cho nhân dân thủ đô Bình Nhưỡng".

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 2.

Toàn cảnh "hội thề" và lễ diễu hành của đoàn quân xung kích đặc biệt qua các tuyến phố chính của Bình Nhưỡng - Ảnh: Rodong Sinmun

Các đảng viên Bình Nhưỡng được kêu gọi trở về báo cáo chiến công đáng tự hào với lãnh đạo tối cao Kim Jong Un sau khi "tạo ra những câu chuyện huyền thoại và anh hùng mới gây sửng sốt trên thế giới". Đoàn quân đặc biệt sau đó nhận cờ hiệu và diễu hành trong tiếng reo hò của người dân đang đứng hai bên đường.

Bão Maysak mang theo những trận mưa như trút nước đã đổ bộ vào bờ biển phía đông Triều Tiên trong lúc hậu quả các trận mưa lũ trước đó vẫn chưa khắc phục xong. Sự xuất hiện của bão Haishen cuối tuần trước càng khiến khó khăn chồng chất.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) hôm 5-9 cho biết đích thân ông Kim Jong Un đã đi thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Thiệt hại nghiêm trọng nhất vẫn do siêu bão Maysak gây ra.

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un (giữa) thị sát khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Maysak - Ảnh: KCNA

Trước tình hình này, ông Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Đảng Lao động Triều Tiên trong ngày 9-9 để bàn về cách khắc phục hậu quả do bão lũ ở khu vực Komdok thuộc tỉnh Nam Hamgyong.

Đây vốn là một vùng trọng điểm kinh tế của Triều Tiên, tập trung nhiều khu mỏ khai thác khoáng sản có đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước. Ông Kim Jong Un trước đó yêu cầu phải hoàn tất việc khắc phục thiệt hại trước lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc bị ngập trong mưa bão tại khu vực Komdok, trong khi 60km đường bộ và 59 cây cầu bị hủy hoại vì bão Maysak, theo KCNA.

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 4.

Đoàn quân xung kích đặc biệt của thủ đô Bình Nhưỡng không phân biệt giới tính và tuổi tác - Ảnh: AFP

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 5.

Thiệt hại do các trận bão gây ra đã khiến Triều Tiên phải tính toán lại các mục tiêu đề ra cho giai đoạn cuối năm, theo KCNA - Ảnh: AFP

Triều Tiên lập Hội thề Bình Nhưỡng trước Cung điện Mặt trời Kumsusan - Ảnh 6.

Một người dân Bình Nhưỡng tặng hoa cho một đảng viên tham gia đoàn quân xung kích - Ảnh: AFP

Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên? Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên?

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng lụt gần đây ở Triều Tiên đã làm hư hỏng các trạm bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này, theo trang 38 North - chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, ngày 13-8.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận