Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên?

13/08/2020 13:48 GMT+7

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng lụt gần đây ở Triều Tiên đã làm hư hỏng các trạm bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này, theo trang 38 North - chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, ngày 13-8.

Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên? - Ảnh 1.

Người dân đi bộ dưới mưa trên một con đường tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 5-8-2020 - Ảnh: AFP

Hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 6 đến 11-8 cho thấy hệ thống làm mát lò phản ứng hạt nhân của trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon dễ bị tổn thương như thế nào trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Hãng tin Reuters cho biết bán đảo Triều Tiên đã trải qua một trong những đợt mưa dài nhất lịch sử. Lũ lụt, sạt lở gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho cả hai miền Triều Tiên.

Nằm trên nhánh của sông Kuryong cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100km về phía bắc, Yongbyon là nơi tập trung các lò phản ứng hạt nhân, nhà máy nhiên liệu tái chế và các cơ sở làm giàu uranium - được cho là dùng trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trang 38 North cho biết lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon dường như đã ngừng hoạt động một khoảng thời gian và một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) cũng không hoạt động. Tuy nhiên, những trận lụt như vậy trong tương lai có thể buộc phải đóng cửa các lò này.

"Hư hại của các trạm bơm và các đường ống bên trong trạm bơm chính là tổn hại lớn nhất đối với các lò phản ứng. Ví dụ, nếu các lò đang hoạt động thì sẽ buộc phải đóng cửa vì mất đi khả năng làm mát" - báo cáo của trang 38 North cho biết.

Theo 38 North, lụt vẫn đang ảnh hưởng đến khu vực hạ lưu sông Kuryong nhưng dường như không ảnh hưởng đến nhà máy làm giàu uranium của cơ sở Yongbyon, hình ảnh vệ tinh ngày 11-8 cho thấy nước đã rút bớt.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã không đưa tin về bất cứ thiệt hại nào ở Yongbyon nhưng thông tin trong tuần này nói rằng các lãnh đạo cấp cao đã đến thăm các khu vực bị lụt nặng, phân phát hàng cứu trợ và hướng dẫn cách ngăn nước dâng cao gây hại cho mùa màng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về báo cáo của trang 38 North nhưng cho biết bộ luôn theo sát các diễn biến liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

43.000 tình nguyện viên Triều Tiên hỗ trợ chống COVID-19, thiên tai 43.000 tình nguyện viên Triều Tiên hỗ trợ chống COVID-19, thiên tai

TTO - Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã giúp đào tạo 43.000 tình nguyện viên cho Triều Tiên, bao gồm cả thành phố Kaesong đang bị phong tỏa, để hỗ trợ nước này chống lại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả lũ lụt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận