Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

43.000 tình nguyện viên Triều Tiên hỗ trợ chống COVID-19, thiên tai

10/08/2020 14:26 GMT+7

TTO - Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã giúp đào tạo 43.000 tình nguyện viên cho Triều Tiên, bao gồm cả thành phố Kaesong đang bị phong tỏa, để hỗ trợ nước này chống lại dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả lũ lụt.

43.000 tình nguyện viên Triều Tiên hỗ trợ chống COVID-19, thiên tai - Ảnh 1.

Hội Chữ thập đỏ đã đào tạo hơn 43.000 tình nguyện viên cho Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tuần trước và áp lệnh phong tỏa với thành phố Kaesong gần biên giới liên Triều. Trước đó, một người đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2017 đã trốn về thành phố Kaesong và có triệu chứng nhiễm virus corona.

Cùng lúc, mưa to kèm theo lũ lụt trong nhiều ngày qua đã đe dọa vụ mùa và nguồn cung thực phẩm của quốc gia này.

Các tình nguyện viên sẽ chia về hỗ trợ tại 9 tỉnh của Triều Tiên để ngăn ngừa virus lây lan, cũng như bảo vệ người dân khỏi lũ lụt và sạt lở đất, theo người phát ngôn Antony Balmain của IFRC.

"Hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại và nhiều khu vực ruộng lúa rộng lớn đã ngập úng vì mưa lớn và lũ quét", ông Balmain nói.

Tại Kaesong, nơi vừa bị phong tỏa và lũ lụt, các tình nguyện viên của IFRC đã hỗ trợ 2.100 gia đình bị đe dọa nhiều nhất: tấm bạt, bộ dụng cụ nấu bếp, chăn mền, bộ dụng cụ vệ sinh và thùng đựng nước.

Ông Balmain cũng cho biết các gia đình đã được các tình nguyện viên chuẩn bị tâm lý ứng phó, đồng thời cung cấp các kiến thức để giữ vệ sinh và duy trì sức khỏe.

Theo Reuters, Chủ tịch Kim Jong Un đã gửi các gói hỗ trợ đặc biệt tới Kaesong. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 10-8 đưa tin nguồn cung ngũ cốc từ Bình Nhưỡng cũng được chuyển đến một địa phương bị lũ lụt nặng khác.

Cho đến nay Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca COVID-19 nào nhưng vẫn áp đặt một loạt biện pháp cách ly và phòng dịch gắt gao. Phía Hàn Quốc cùng lúc tuyên bố không có bằng chứng cho thấy một người đào tẩu quay trở lại Triều Tiên nhiễm bệnh.

Hồi tháng 7, IFRC đã cung cấp cho Triều Tiên các bộ dụng cụ giúp thực hiện lên đến 10.000 xét nghiệm COVID-19, cùng với nhiệt kế hồng ngoại, mặt nạ phẫu thuật, áo choàng và đồ bảo hộ.

Nữ hành khách Việt Nam dương tính với COVID-19 khi đến Nhật Bản Nữ hành khách Việt Nam dương tính với COVID-19 khi đến Nhật Bản

TTO - Nữ hành khách sinh năm 1991 từ sân bay Nội Bài, Hà Nội, bay đến sân bay Narita, Nhật Bản trưa 8-8 có kết quả test nhanh ở Nhật là dương tính với COVID-19, đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận