Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Triều Tiên thay thủ tướng, gỡ phong tỏa ở Kaesong

14/08/2020 15:20 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa tuyên bố thay thế thủ tướng Kim Jae Ryong và gỡ bỏ lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19 ở thành phố biên giới Kaesong.

Triều Tiên thay thủ tướng, gỡ phong tỏa ở Kaesong - Ảnh 1.

Ông Kim Jae Ryong vừa bị bãi nhiệm khỏi cương vị thủ tướng Triều Tiên - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Bloomberg, hôm nay 14-8 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un công bố ông Kim Tok Hun sẽ đảm nhiệm cương vị thủ tướng thay cho ông Kim Jae Ryong, người chỉ mới được bổ nhiệm một năm trước.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đã xác nhận thông tin "Ông Kim Jae Ryon đã được miễn nhiệm chức vụ thủ tướng".

Ông Kim Tok Hun sinh năm 1962 là quan chức cao cấp đang giữ cương vị chủ nhiệm ủy ban ngân sách quốc hội.

Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng nước lụt dâng ngập nhiều khu đồng ruộng canh tác, khiến kinh tế Triều Tiên vốn đã khó khăn nay càng khó khăn thêm. Mưa lũ bắt đầu hoành hành tại Triều Tiên từ đầu tháng 8.

"Kinh tế Triều Tiên hiện đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng và cần phải có một người chịu trách nhiệm chính trị", ông Choi Kang, phó chủ tịch Viện nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul, Hàn Quốc, nhận định về động thái thay thủ tướng của Triều Tiên.

Hãng tin KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, cho biết lũ lụt đã gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng Triều Tiên sẽ không tiếp nhận hỗ trợ từ nước ngoài vì lo ngại nguy cơ dịch bệnh COVID-19.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng định không có ca bệnh COVID-19 nào. Tháng trước Bình Nhưỡng áp đặt lệnh phong tỏa tại thành phố biên giới Kaesong sau khi phát hiện một người từng đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc nay quay trở lại và đã nhiễm corona.

Ông Kim Jong Un quyết định gỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Kaesong dựa trên các căn cứ khoa học. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói đã ra lệnh triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt.

Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên? Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên?

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng lụt gần đây ở Triều Tiên đã làm hư hỏng các trạm bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này, theo trang 38 North - chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, ngày 13-8.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận