14/02/2024 09:51 GMT+7

Triều Tiên lại phóng nhiều tên lửa hành trình

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một số tên lửa hành trình ra bờ biển phía đông nước này vào sáng 14-2.

Triều Tiên công bố hình ảnh phóng tên lửa hành trình Hwasal-2 ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Triều Tiên công bố hình ảnh phóng tên lửa hành trình Hwasal-2 ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Vụ phóng là hoạt động mới nhất trong hàng loạt vụ thử vũ khí của Triều Tiên kể từ đầu năm.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng lên vào 9h sáng, giờ địa phương, trên vùng biển phía đông bắc Wonsan của Triều Tiên. Tuy nhiên, thông báo không nói rõ có bao nhiêu tên lửa trong vụ phóng.

“Trong lúc tăng cường giám sát và cảnh giác, quân đội chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu khác về hành động khiêu khích của Triều Tiên”, JCS cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa hành trình thứ năm của Triều Tiên trong năm nay. Bình Nhưỡng đã thử hàng loạt vũ khí trong năm mới, bao gồm phóng tên lửa hành trình từ biển và đất liền, cũng như bắn pháo vào vùng biển gần biên giới biển phía Tây với Hàn Quốc.

Đầu tuần này, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm hệ thống điều khiển mới cho bệ phóng tên lửa đa nòng mà nước này cho biết sẽ có vai trò “tăng cường” trên chiến trường.

Cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính”, dọa sẽ nổ chiến tranh nếu “dù chỉ 0,001mm” lãnh thổ của Triều Tiên bị xâm phạm.

Bình Nhưỡng cũng đang tăng cường thử nghiệm vũ khí như “hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước” và phóng tên lửa đạn đạo siêu thanh sử dụng nhiên liệu rắn.

Việc Triều Tiên phóng một loạt tên lửa hành trình khiến các chuyên gia suy đoán rằng nước này có thể đang thử nghiệm trước khi chuyển chúng tới Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Thời gian qua, Hàn Quốc và Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để đổi lấy việc Matxcơva hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình vệ tinh của Bình Nhưỡng.

Không giống như các tên lửa đạn đạo, việc thử tên lửa hành trình không bị cấm theo các lệnh trừng phạt hiện tại của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Tên lửa hành trình thường sử dụng động cơ phản lực và bay ở độ cao thấp hơn so với các tên lửa đạn đạo khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn hơn.

Tổng thống Hàn Quốc cho phép quân đội Tổng thống Hàn Quốc cho phép quân đội 'tiền trảm hậu tấu' với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho phép binh sĩ thủy quân lục chiến nổ súng mà không cần xin phép khi đối mặt sự khiêu khích của Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên