19/05/2023 10:19 GMT+7

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gia tăng "hành vi tống tiền hạt nhân" bằng các cuộc tập trận quân sự chung, và đe dọa đáp trả.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái Kim Ju Ae xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 hồi tháng 4-2023 - Ảnh: KCNA

Các lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức một loạt cuộc tập trận kể từ tháng 3-2023, bao gồm các cuộc tập trận trên không và trên biển có sự tham gia của tàu sân bay và máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ.

Ngày 6-5, Hàn Quốc thông báo tập trận chung với Mỹ nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập liên minh và 75 năm ngày thành lập quân đội Hàn Quốc. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ ngày 25-5 đến 15-6 tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 52km về phía đông bắc.

Triều Tiên đã phản ứng giận dữ trước cuộc tập trận, gọi đây là "cuộc tập dượt cho xâm lược".

"Âm mưu đè bẹp chúng tôi về mặt quân sự của họ là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy sự điên cuồng của những kẻ hiếu chiến đã đạt đến mức không thể phớt lờ - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin - Cuộc chiến hạt nhân ồn ào giữa Mỹ và những kẻ chỉ huy hiếu chiến chắc chắn sẽ kích hoạt những phản ứng tương ứng".

KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển các chương trình vũ khí, gọi đó là "quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền để có các phương tiện tự vệ mạnh mẽ hơn" nhằm chống lại "các tình huống nguy cấp và các mối đe dọa tiềm ẩn".

Triều Tiên đã đẩy mạnh hoạt động quân sự trong những tháng gần đây, như công bố thiết kế đầu đạn hạt nhân mới, phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công Mỹ và thử nghiệm máy bay không người lái tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát một trạm vệ tinh quân sự, nói rằng việc phóng thành công một vệ tinh do thám là "yêu cầu cấp bách của môi trường an ninh hiện nay".

Ông Kim cho hay ông ưu tiên chương trình vệ tinh do thám như một phần trong nỗ lực thúc đẩy công nghệ giám sát, nhằm cải thiện khả năng tấn công các mục tiêu của Triều Tiên trong một cuộc khủng hoảng.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên nói ông Biden Em gái lãnh đạo Triều Tiên nói ông Biden 'già yếu'

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sẽ phô diễn sức mạnh quân sự nhiều hơn để phản ứng với thỏa thuận ngăn chặn hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden là 'già yếu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên