19/03/2023 14:21 GMT+7

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay 800km về phía Nhật Bản

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản ngày 19-3, chỉ vài ngày sau khi Tokyo và Seoul nối lại việc chia sẻ thông tin tình báo về chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay 800km về phía Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình ảnh một vụ bắn tên lửa của Triều Tiên được truyền thông nước này công bố ngày 15-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Yonhap trích thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ khu vực Dongchang-ri nằm trên bờ biển phía tây Triều Tiên vào khoảng 11h5 sáng 19-3 (giờ địa phương). Nó bay khoảng 800km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định trên vùng biển phía đông Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì cho biết tên lửa đã bay cao tới 50km và rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên biển Nhật Bản

Hàn Quốc và Triều Tiên còn gọi biển Nhật Bản là biển Đông do nằm phía đông bán đảo Triều Tiên.

Mỹ triển khai oanh tạc cơ chiến lược sau động thái của Triều Tiên

Ngay sau vụ phóng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ đã triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B, theo Hãng tin Reuters.

Seoul giải thích việc huy động oanh tạc cơ chiến lược này là để tham gia một cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận kéo dài 11 ngày mang tên "Lá chắn Tự do 23" bắt đầu cách đây một tuần với quy mô chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng sáng 19-3 không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho Mỹ và các đồng minh. Phía Mỹ cũng chỉ trích động thái của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn cho an ninh khu vực.

Hàn Quốc thì lên án vụ phóng của Triều Tiên là "sự vi phạm rõ ràng" nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong đó Bình Nhưỡng bị cấm thử tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân.

"Hành vi của Triều Tiên đã đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Đó là việc làm không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino nhấn mạnh trong họp báo cùng ngày 19-3. Ông đồng thời cho biết thêm Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ thông qua đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, theo Reuters.

Phép thử của Triều Tiên?

Hôm 16-3, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cũng ra biển Nhật Bản.

Động thái diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật - Hàn và thảo luận về các cách đối phó với Triều Tiên.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hai bên đã nhất trí nối lại việc chia sẻ thông tin tình báo liên quan các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng.

Theo giới quan sát, vụ phóng tên lửa ngày 19-3 nhằm thể hiện thái độ của Triều Tiên trước cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn. Đó cũng có thể là một phép thử của Bình Nhưỡng sau các động thái của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng về vụ việc. Thông thường truyền thông nhà nước Triều Tiên sẽ xác nhận các vụ bắn tên lửa một ngày sau đó, tiếp đó sẽ là các tuyên bố khẳng định sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Triều Tiên và các cảnh báo với Mỹ cùng đồng minh.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Ngày 19-3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đăng một tuyên bố chính thức trong đó cáo buộc Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của nước này khi nêu vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên trong một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố cũng có đoạn cáo buộc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres "đổ thêm dầu vào lửa" ở bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Trước đó, ông Guterres đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay các hành động gây bất ổn.

Hơn 800.000 người Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ chỉ trong một ngày để Hơn 800.000 người Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ chỉ trong một ngày để 'chống Mỹ'

Hơn 800.000 người trẻ ở Triều Tiên đã tình nguyện nhập ngũ để chống Mỹ, ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên