Trắng đêm lần theo dấu dịch

18/05/2021 14:37 GMT+7

TTO - Gần nửa tháng qua là thời điểm các cán bộ, nhân viên trong đội truy vết F căng mình chống dịch COVID-19 quyết liệt hơn bao giờ hết.

Trắng đêm lần theo dấu dịch - Ảnh 1.

Lực lượng y tế truy vết, lấy mẫu xuyên đêm suốt nhiều ngày qua ở các điểm nóng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những ngày tháng 5 với nhiều đêm không ngủ, họ vượt qua nỗi sợ và bỏ lại phía sau những niềm riêng để đi lên tuyến đầu.

Truy vết thần tốc

Lần thứ 3 dịch tái bùng phát ở Đà Nẵng. Một ngày giữa tháng 5, tin nhắn nội bộ báo về có ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Đội quân truy vết của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và trạm y tế phường tức tốc lên đường. 

Đội truy vết chia thành nhiều mũi. Ở mỗi đội hình ngoài cán bộ, nhân viên y tế còn có lực lượng công an, dân phòng nhanh chóng có mặt để điều tra dịch tễ, truy vết F1, F2.

Những chiếc barie được kéo lại. Các khu dân cư được phong tỏa mềm. Bệnh nhân F0 được thực hiện các biện pháp phòng dịch và đưa ngay đến cơ sở điều trị. Gõ cửa từng nhà dân, lực lượng truy vết nhanh chóng tiếp cận và xác minh các F1, khẩn trương chuyển đến nơi cách ly tập trung. Tất cả được tiến hành gấp rút như một cuộc đua với thời gian kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Bên trong chốt phong tỏa mềm, lực lượng trực được điều động vào vị trí cũng là lúc lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Khi tất cả những người liên quan ca nhiễm đều được lấy mẫu, đội truy vết kiêm luôn nhiệm vụ hướng dẫn các F2 biện pháp phòng tránh dịch, cách ly tại nhà.

Nhiều ngày qua từ khi liên tiếp phát hiện hàng chục ca mắc ở điểm trọng yếu là Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà trở thành tâm dịch của thành phố. Lực lượng truy vết của y tế quận Sơn Trà và các trạm y tế phường luôn trong tâm thế chiến đấu liên tục.

Các cán bộ, nhân viên y tế bắt đầu công việc của mình từ sáng sớm và kết thúc vào rạng sáng hôm sau. Đôi mắt y sĩ Đoàn Thị Thúy, phó trạm trưởng trạm y tế phường An Hải Bắc, trũng sâu vì nhiều đêm không ngủ. 

Chị Thúy nói vội: "Đội truy vết đi đầu phải cực nhanh và chính xác. Cố gắng truy vết, huy động, sàng lọc, khoanh vùng… để đội ngũ lấy mẫu xuống làm việc, trên "tinh thần chống dịch như chống giặc"".

Chưa tròn câu nói chị đã vội lên đường. Thời gian đối với các tổ truy vết lúc này là vô cùng quý giá. Không khí làm việc lúc nào cũng vội, cũng gấp khiến chúng tôi khó có thể nghe hết được nỗi lòng của các anh chị em. 

Chồng chị, y sĩ Huỳnh Ngọc Trung công tác tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cũng đang làm nhiệm vụ chống dịch ở khu cách ly. Vợ chồng đã lâu không gặp, chỉ biết tranh thủ chút giờ nghỉ hiếm hoi gọi điện động viên nhau vững vàng hoàn thành nhiệm vụ.

Những ngày này không chỉ lực lượng y tế ở các phường có nhiều ca nhiễm phải căng mình. Vì lịch trình đi lại các ca bệnh khá phức tạp nên việc truy vết của hầu hết các phường có liên quan đều rất căng thẳng. 

Trạm y tế phường Mân Thái, quận Sơn Trà với 5 nhân lực đã nhiều ngày qua tham gia truy vết, khoanh vùng F1, F2 không ngừng nghỉ. Vì trạm y tế phường được trưng dụng làm khu cách ly nên anh chị em phải dùng tạm nhà sinh hoạt cộng đồng làm "đại bản doanh" trực chiến.

Y sĩ Huỳnh Thị Thủy, trạm trưởng trạm y tế phường, kể từ tối 1-5, khi có F1 trong địa bàn phường, nhóm chị Thủy đã tức tốc lên đường. 

Chị Thủy chia sẻ: "Nhiều anh chị em phải gửi con nhờ người quen chăm sóc, đi suốt đến đêm về đặt mình xuống gối nước mắt cứ chảy ra. Nỗi lo của người cha, người mẹ vừa chực trào thì phải chặn ngay lại để giữ vững tinh thần tiếp tục cuộc chiến với dịch".

Trắng đêm lần theo dấu dịch - Ảnh 2.

Tổ xét nghiệm lấy mẫu suốt đêm cho gần 3.000 tiểu thương, ngư dân cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Xuyên đêm lấy mẫu

Ở điểm nóng Sơn Trà hầu như ngày nào cũng có đợt truy vết đêm. Có hôm cứ tưởng bình yên, nhưng đến nửa đêm lại nhận thông báo, anh em vội vớ bộ đồ bảo hộ lên đường.

Mặc dù đã huy động toàn lực nhân viên y tế, dốc sức trực chiến 24/24 truy vết, khoanh vùng nhưng áp lực thời gian cùng với việc phải mặc đồ bảo hộ hàng giờ đồng hồ khiến mọi người gần như kiệt sức. Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, họ uống vội hộp sữa, ăn vội chiếc bánh cầm hơi rồi lại tiếp tục công việc.

Không riêng tổ truy vết, đội ngũ xét nghiệm hơn chục ngày qua cũng chưa từng được ngơi nghỉ. Có những đêm cao điểm gần 100 nhân viên y tế thức trắng lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn ngư dân và tiểu thương ở cảng cá Thọ Quang. Hay con số hơn 11.000 mẫu xét nghiệm ở Khu công nghiệp An Đồn được thu thập chỉ sau 24 giờ làm nên "lịch sử" góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh tại điểm nóng này.

Bác sĩ Phạm Hồng Nam, giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, giọng đã khản đặc: "Chúng tôi nhiều người đã kiệt sức nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Có mấy bạn trẻ mới vào nghề đã gặp liên tiếp ba đợt dịch, thức đêm truy vết, lấy mẫu nhưng khi hỏi có mệt không vẫn cương nghị 'em khỏe bác ạ'. 

Mọi người vừa làm nhiệm vụ của mình vừa động viên nhau cùng cố gắng, chia sẻ công việc với nhau để đảm bảo hoàn thành mọi thứ tốt nhất có thể".

Bác sĩ Nam cho biết đến thời điểm hiện tại, lực lượng truy vết quận Sơn Trà đã tiến hành cách ly hơn 1.000 F1, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 30.000 đối tượng nguy cơ. Điều mọi người lo sợ nhất là các cán bộ y tế bị lây nhiễm bởi làm việc liên tục trong môi trường dịch bệnh. Nhưng càng sợ, mọi người càng nhắc nhau tuân thủ quy định phòng dịch.

Phối hợp nhiều lực lượng truy vết

Không riêng điểm nóng Sơn Trà, tại các quận huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng đều có đội hình truy vết thần tốc những ngày này đang tiên phong nỗ lực khoanh vùng, dập dịch. Đội hình này được huy động toàn bộ lực lượng, từ thành phần Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công an, trật tự đô thị quận, ngành y tế địa phương đến các tổ công tác COVID-19 ở địa bàn khu dân cư tham gia.

Hiện Đà Nẵng vẫn ghi nhận thêm các ca nhiễm mới nhưng hầu hết đều là F1 đã được cách ly kịp thời. Điều đó chứng tỏ công tác truy vết, xét nghiệm đang được đẩy nhanh và đi đúng hướng.

Đà Nẵng thưởng Đà Nẵng thưởng 'nóng' 2 đơn vị truy vết nhanh ổ dịch Khu công nghiệp An Đồn

TTO - Phong tỏa ổ dịch trong đêm, triển khai toàn bộ lực lượng lấy mẫu xét nghiệm hàng ngàn người để truy vết nhanh COVID-19 đã giúp TP Đà Nẵng kiểm soát nhanh chóng ổ dịch trong Khu công nghiệp An Đồn.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận