22/05/2023 15:00 GMT+7

‘Trải thảm’ thu hút đầu tư vào công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang là khu công nghệ cao duy nhất tại miền Trung. Hiện thành phố Đà Nẵng đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, “đặc thù” để thu hút đầu tư vào đây.

‘Trải thảm’ thu hút đầu tư vào công nghệ cao Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao của Danapha

Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư đến với thành phố.

"Đất lành"

Tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Công ty CP Dược Danapha đang là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phẩm Việt Nam triển khai xây dựng dự án nhà máy sản xuất, với tổng mức đầu tư trên 900 tỉ đồng. Vì sao lại chọn nơi này để đầu tư?.

Ông Lê Thăng Bình - tổng giám đốc Công ty CP Dược Danapha - cho biết khi đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách như: không phải nộp tiền thuê đất.

Khi dự án đi vào hoạt động được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (theo điều kiện). Nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho dự án cũng được miễn thuế nhập khẩu. "Khi đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, chúng tôi được sự chào đón, hỗ trợ từ UBND TP, các sở, ngành, ban quản lý… thực hiện thủ tục, hồ sơ, giấy tờ một cách nhanh nhất" - ông Bình chia sẻ.

Vào ngày 30-10-2021, Danapha đã bấm nút khởi công Dự án "Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao" tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án được triển khai trên khu đất có diện tích 30.000m2, công suất thiết kế khoảng 1,5 tỉ đơn vị phân liều/năm, với tổng mức đầu tư hơn 900 tỉ đồng.

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ bao gồm các dây chuyền sản xuất với các dạng bào chế thuốc khác nhau và một trung tâm nghiên cứu phát triển hiện đại. Các dây chuyền sản xuất và Trung tâm nghiên cứu phát triển đều đạt tiêu chuẩn GMP châu Âu.

Theo ông Bình, hiện nhà máy đang dần hoàn thiện và sẽ được đưa vào hoạt động trong cuối năm 2023.

‘Trải thảm’ thu hút đầu tư vào công nghệ cao Đà Nẵng - Ảnh 2.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Ảnh: NGUYỄN TRÌNH

Hiện tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Công ty CP Long Hậu đã triển khai khu nhà xưởng phục vụ công nghiệp công nghệ cao và phụ trợ công nghệ cao với quy mô khoảng 29,6ha, cung ứng nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu.

Diện tích xưởng linh hoạt từ 1.500-6.000m2, thiết kế đa công năng, tích hợp khu vực sản xuất rộng thoáng, văn phòng làm việc hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn... Theo công ty này, hiện đơn vị đã tiếp nhận 2 nhà đầu tư Nhật Bản đến thuê và hoạt động.

Tương tự, Công ty TNHH UAC Việt Nam cho biết sau khi khảo sát nhiều nơi thì doanh nghiệp này quyết định chọn Đà Nẵng đặt nhà xưởng sản xuất các linh kiện hàng không vũ trụ.

Theo công ty này, việc lựa chọn Đà Nẵng là bởi nơi đây đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và chính sách ưu đãi cùng sự hỗ trợ của chính quyền. Ở đây cũng có đội ngũ nhân lực và hệ thống đào tạo chất lượng cao, nền tảng hậu cần rất tốt.

Nhiều ưu đãi

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, đơn vị đã cùng thành phố tham gia các đoàn đi xúc tiến đầu tư nước ngoài. Song song với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư tại chỗ.

Như vừa qua, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kích cầu thu hút đầu tư ngành công nghệ cao vào thành phố, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp Công ty CP Long Hậu tổ chức hội thảo đầu tư "Lĩnh vực công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng".

Tham dự hội thảo có lãnh đạo chính quyền địa phương, gần 80 khách mời là lãnh đạo cấp cao các tổ chức thương mại, đầu tư quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam (AmCham, AusCham, CanCham, EuroCham, GBA, InCham, MBC, NordCham); quản lý cao cấp của các đơn vị tư vấn đầu tư (AHK, Colliers, CBRE, Savills, Cushman & Wakefield, KPMG, Rsquare...), đại diện các doanh nghiệp quốc tế và trong nước tìm hiểu về đầu tư ngành công nghệ cao.

Cùng với đó, hơn 300 đối tác, khách hàng tham gia qua trực tuyến.

Đối với các dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Ban quản lý sẽ kết nối với Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng để đào tạo nhân lực. Khi dự án đi vào hoạt động thì sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, vừa giỏi ngoại ngữ và giỏi chuyên môn...

‘Trải thảm’ thu hút đầu tư vào công nghệ cao Đà Nẵng - Ảnh 3.

Với sự ưu đãi đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dự án tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng - Ảnh: H.B.

Ông Vũ Quang Hùng - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng - cho biết bên cạnh những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào khu công nghệ cao theo quy định của TƯ, thành phố cũng có những chính sách riêng để hỗ trợ thêm cho nhà đầu tư. Thành phố cũng chuẩn bị các hạ tầng xã hội cấp đô thị cho các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Đà Nẵng đầu tư vào Khu công nghệ cao.

"Ban quản lý luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đến làm thủ tục đầu tư chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ, đi từng khâu, từng bộ phận để giải quyết tất cả các vướng mắc. Để làm sao một hồ sơ cấp chứng nhận đầu tư triển khai được nhanh chóng nhất" - lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng nói.

Đã thu hút 29 dự án

Đến hết quý 1-2023, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 29 dự án với tổng vốn đầu tư 905 triệu đô la Mỹ. Tỉ lệ lấp đầy tại Khu công nghệ cao này đạt 44%. Trong đó, phân khu sản xuất là 58%; khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao là 76% và khu nghiên cứu, phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp là 5,5%.

TP Thủ Đức cần giải quyết dứt điểm các vấn đề ở Thủ Thiêm, khu công nghệ caoTP Thủ Đức cần giải quyết dứt điểm các vấn đề ở Thủ Thiêm, khu công nghệ cao

Văn phòng UBND TP.HCM vừa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2023 và giải quyết một số kiến nghị, đề xuất của UBND TP Thủ Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên