17/11/2022 18:23 GMT+7

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành

LƯU DUYÊN
LƯU DUYÊN

TTO - Là một trong 11 nhà ga trên cao thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TP.HCM), sau nhiều năm thi công nhà ga dần hoàn thiện các hạng mục quan trọng, đạt 99% khối lượng thi công.

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 1.

Nhà ga ngay bên cạnh Khu công nghệ cao của TP.HCM nên có tên là nhà ga metro Khu công nghệ cao - Ảnh: T.T.D.

Ga Khu công nghệ cao (ga metro số 1, tuyến Suối Tiên - Bến Thành) có vị trí đối diện Khu công nghệ cao TP.HCM với quy mô gồm ba tầng và ba lối lên xuống (thang bộ, thang cuốn và thang máy dành cho người khuyết tật).

Nhà ga gồm tầng trệt và hai tầng lầu. Ngay lối vào tầng trệt là cầu thang chính dẫn lên khu vực bán vé, sảnh chờ. Tầng này có các hạng mục như khu kỹ thuật, sảnh đón khách, hệ thống bể nước, phòng cháy chữa cháy, bãi giữ xe...

Tầng 1 nhà ga rộng khoảng 1.200m2 là khu vực mở gồm sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí, phòng hướng dẫn thông tin, phòng hành chính, quầy bán đồ lưu niệm, phòng kỹ thuật... cơ bản đã hoàn thiện.

Trong đó, hệ thống thang bộ, thang cuốn và thang máy dành cho người khuyết tật tại tầng 1 cũng đã được lắp đặt xong, chỉ còn chờ ngày bắt đầu vận hành.

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 2.

Hệ thống thang máy, thang cuốn, đèn chiếu sáng, camera... đã hoàn thiện kết nối điện - Ảnh: LƯU DUYÊN

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 3.

Toàn bộ nhà ga có 6 thang bộ, 3 thang cuốn và 2 thang máy (che bạt xanh) để phục vụ hành khách - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo ghi nhận, đường ray trên cao của nhà ga đã hoàn thiện. Tầng trên cùng là nơi tàu đỗ đón trả khách đã xong phần lợp mái, đường ray, hệ thống điện, cáp, lối lên xuống...

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 4.

Hệ thống hai đôi đường ray đã hoàn thiện - Ảnh: T.T.D.

Theo đại diện đơn vị thi công, hiện nay tiến độ ga Khu công nghệ cao đã đạt khoảng 99% khối lượng thi công, trong đó hạng mục bê tông cốt thép đã hoàn thiện, phần kiến trúc và các công việc liên quan đến cơ khí và điện gần như đã hoàn thành. 

Các hạng mục đang khẩn trương hoàn thiện bao gồm chạy thử, vận hành cơ khí và điện, và bãi đậu xe ở tầng trệt.

Nhà ga này được thiết kế thêm bãi đỗ xe khoảng 1.000m2 dành cho người đi ô tô và xe máy.

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 5.

Dưới tầng trệt công nhân đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng để làm bãi giữ xe cho khách đi metro - Ảnh: LƯU DUYÊN

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 6.

Công nhân mài chuẩn bị cho xi măng vào giữa hai đường gạch của lối đi - Ảnh: T.T.D.

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 7.

Công nhân thi công khu vực đường dẫn vào nhà ga metro Khu công nghệ cao - Ảnh: T.T.D.

Cận cảnh nhà ga Khu công nghệ cao của tuyến metro số 1 sắp hoàn thành - Ảnh 8.

Hiện ga Khu công nghệ cao có khoảng 500 kỹ sư và công nhân đang thực hiện công tác hoàn thiện kiến trúc - Ảnh: LƯU DUYÊN

Ga metro Khu công nghệ cao có vị trí gần các khu công nghiệp, các trường đại học tại TP Thủ Đức. Đây hứa hẹn sẽ là điểm trung chuyển thuận tiện cho người dân, sinh viên và công nhân dễ dàng đi lại nhanh chóng và tiện lợi. Đáp ứng nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng của người dân TP.HCM trong tương lai.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng chiều dài 19,7km, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km trên cao. Trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao được khởi công xây dựng từ tháng 8-2012, với 4 gói thầu chính là CP1a, CP1b, CP2, và CP3. Khối lượng tổng thể của tuyến metro số 1 đã đạt gần 93%.

Nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện cơ bản các nhà ga đoạn từ depot (Long Bình) đến ga Bình Thái (ngã tư Bình Thái) - bao gồm nhà ga Khu công nghệ cao - vào cuối tháng 12-2022. Các nhà ga còn lại từ ga Phước Long trở về ga Văn Thánh Park có thể hoàn thành quý 1 năm 2023.

Có gì ở nhà ga trên cao đặc biệt nhất của tuyến metro số 1 TP.HCM? Có gì ở nhà ga trên cao đặc biệt nhất của tuyến metro số 1 TP.HCM?

TTO - Đêm 11-10, nhà ga Tân Cảng thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vẫn sáng đèn. Trên công trường, những công nhân đang tất bật thi công để hoàn thành toàn tuyến. Theo kế hoạch, năm 2023 tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận