16/09/2023 21:15 GMT+7

TP.HCM sẽ có nhiều chính sách đặc biệt với khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

HĐND TP.HCM sẽ họp thông qua các chính sách khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Trong đó có mức chi cho các nhiệm vụ khoa học và thông qua kích cầu liên quan đến các đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chuyên đề Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM chiều 16-9 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chuyên đề Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM chiều 16-9 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Khuyến khích trường đại học thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo

Thông tin với lãnh đạo các trường đại học tại hội nghị chuyên đề Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM chiều 16-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố khuyến khích các trường thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D.

Các trường đại học cần phải có trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Có thể trung tâm của trường hoặc của thành phố đặt tại trường. Hiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ đang đặt vấn đề cần thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại trường đại học ở TP.HCM.

"Nếu trường nào nhận việc này, thành phố sẽ đồng hành cùng với trường thực hiện được vai trò đổi mới sáng tạo quốc gia. Với nghị quyết 98, các trường hoàn toàn có thể liên kết nguồn tài chánh với ngân sách của thành phố để thực hiện", ông Mãi cho biết.

Chủ tịch Phan Văn Mãi thống nhất đề xuất chọn 5 - 6 trường đại học tập trung xây dựng điểm "Đại học khởi nghiệp". Có thể chọn một số trường công lập và trường ngoài công lập đủ tiềm năng để làm điểm trước.

Quá trình hình thành trung tâm R&D, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có thể nghiên cứu mô hình trung tâm xuất sắc, để sau này liên kết với các chính sách của TP.HCM.

"Khi chúng ta thành lập các trung tâm đó dưới mô hình trung tâm xuất sắc các chức danh lãnh đạo, áp dụng những chính sách về tiền công, tiền lương, ưu đãi, kể cả miễn trừ trách nhiệm dân sự và hình sự khi thực hiện các nhiệm vụ khoa học không đạt kết quả…", ông Mãi nói.

Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tối đa 400 triệu đồng/dự án

Ông Lê Thanh Minh - phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - cho biết liên quan đến các cơ chế chính sách đột phá của nghị quyết 98 trong lĩnh vực khoa học công nghệ, hiện sở này đã tham mưu UBND TP.HCM để trình HĐND thành phố trong kỳ họp chuyên đề tháng 9-2023.

Về chế độ tiền lương, tiền công đối với các chức danh lãnh đạo trong các tổ chức khoa học - công nghệ công lập trên địa bàn thành phố và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Theo đó, tiền lương, tiền công của các chức danh lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó của các đơn vị, tổ chức khoa học công nghệ và cấp trưởng, cấp phó các phòng ban tương đương cấp phòng của các tổ chức khoa học công nghệ được hưởng mức lương 60-120 triệu đồng/tháng (cấp trưởng, cấp phó các đơn vị) và 40-100 triệu đồng/tháng (cấp trưởng, cấp phó các phòng ban).

Về thù lao nhiệm vụ khoa học công nghệ sẽ đề xuất tăng thù lao cho các chức danh thực hiện nghiên cứu, trong đó chức danh chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học công nghệ 60 triệu đồng/tháng.

"Chính sách này nhằm khuyến khích hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh và trung tâm đạt chuẩn quốc tế trên địa bàn thành phố. Sở Khoa học và Công nghệ cũng đang tham mưu thành phố xem xét ban hành chính sách hỗ trợ không hoàn lại đối với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mức kinh phí tối đa 400 triệu đồng/dự án.

Đồng thời miễn thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân) đối với các hoạt động đổi mới sáng tạo cho các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP.HCM", ông Minh cho biết thêm.

5 lĩnh vực cần quan tâm

Về kiến nghị của hội đồng hiệu trưởng đối với UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành tham gia sâu hơn, chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các sở ngành tiếp thu và chủ động hơn nữa, nêu được đặt hàng của thành phố liên quan tới ngành của mình để đặt hàng với hội đồng hiệu trưởng, các trường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết ông rất sốt ruột với hai đề án: đề án đào tạo 8 ngành có trình độ quốc tế và đề án xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo nhân lực khu vực và quốc tế. Ông đề nghị làm song song, bên cạnh hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu, cần dự thảo ngay kế hoạch thực hiện hoặc chọn một số việc có thể làm.

"Vừa rồi tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, nâng cấp quan hệ hai nước lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, với sự chuyển ngành vi mạch, bán dẫn sang đây, câu chuyện đào tạo nhân lực đang được đặt ra rất lớn.

Chúng ta nhìn thấy AI hiện diện gần như trong tất cả các lĩnh vực. Đào tạo nhân lực cho AI là câu chuyện vô cùng cấp thiết. Tôi rất mong muốn bàn sâu cách đẩy nhanh hai đề án này. Đồng thời, cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học", ông Mãi nhấn mạnh.

Ông Mãi cũng cho biết qua trao đổi với giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, có năm lĩnh vực cần quan tâm: công nghệ chip vi mạch, AI, công nghệ môi trường, khoa học sự sống và công nghệ nông nghiệp.

Sáng tạo, đổi mới: Tại sao trường tư làm tốt hơn trường công?Sáng tạo, đổi mới: Tại sao trường tư làm tốt hơn trường công?

Bài viết "Chủ động, sáng tạo đổi mới giáo dục: Quyền của trường đến đâu?" (báo Tuổi Trẻ, 8-9) có nêu vấn đề "Đổi mới giáo dục, vì sao trường tư tốt hơn trường công?".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên