Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

TP.HCM: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin chỉ cách ly tập trung 7 ngày

20/08/2021 15:17 GMT+7

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, người được phép nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo.

TP.HCM: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin chỉ cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 1.

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin chỉ cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, các quận huyện triển khai giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, người được phép nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác).

Quy định này được áp dụng đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đồng thời, người này phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc đã từng bị nhiễm COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị được phân công tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế cho người nhập cảnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu các loại giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Ngoài ra, phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất và thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trong trường hợp phát hiện kết quả dương tính thì xử lý theo quy định.

Các đơn vị cũng có nhiệm vụ thực hiện bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế.

Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh từ 21 ngày xuống 14 ngày Giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh từ 21 ngày xuống 14 ngày

TTO - Công văn về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa được Bộ Y tế ban hành trưa 14-7.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận