06/01/2021 16:55 GMT+7

Cảnh báo người dân mắc ‘bẫy’ giấy tờ nhà đất giả

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nhận giấy tờ nhà đất đã cầm cố, một số người dân ở TP Vinh, Nghệ An đưa đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra tính pháp lý thì tá hỏa khi biết đây là giấy tờ được làm giả rất tinh vi.

Cảnh báo người dân mắc ‘bẫy’ giấy tờ nhà đất giả - Ảnh 1.

Một giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư ở TP Vinh bị làm giả - Ảnh: V.TỚI

Ngày 6-1, ông Lê Quốc Tuấn - giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh, Nghệ An - cho biết đơn vị đã có công văn gửi các tổ chức hành nghề công chứng toàn tỉnh và các xã, phường TP cảnh báo về việc kiểm tra chặt chẽ tính pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà người dân cung cấp.

Động thái này được đưa ra sau khi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh liên tiếp phát hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở để thực hiện các giao dịch bất động sản nhằm chiếm đoạt tài sản của người nhận chuyển nhượng.

Một số trường hợp làm giả bị phát hiện gần đây như căn hộ chung cư thuộc khu nhà ở xã hội 5 tầng xã Nghi Kim, TP Vinh bị làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng. Căn cứ giấy tờ giả này, bên bán và bên mua được hai văn phòng công chứng chứng thực bản sao để thực hiện giao dịch dân sự.

Một trường hợp khác là căn hộ tầng 6 chung cư ở phường Lê Lợi, TP Vinh. Căn hộ này đã được thế chấp và cầm cố cho ông N.D.T. - ngụ huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Tuy nhiên, khi ông T. đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ trên đến chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh để kiểm tra tính pháp lý thì phát hiện đây là giấy chứng nhận giả.

Theo ông Tuấn, những giấy chứng nhận này được làm giả tinh vi từ phôi đến con dấu, chữ ký của lãnh đạo, chữ ký nháy... Bằng mắt thường rất khó phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

"Trước khi thực hiện thủ tục giao dịch, người nhận chuyển nhượng cần tìm hiểu một số thông tin về thửa đất được cung cấp tại UBND phường, xã nơi có đất hoặc tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh theo quy định", ông Tuấn khuyến cáo.

Trước đó, vào tháng 2-2020, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh cũng từng phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở giả mạo được dùng để chuyển nhượng, cầm cố. Các trường hợp này đã được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh chuyển đến cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ để mang đi cầm cố tiền tỉ Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ mang đi cầm cố tiền tỉ

TTO - Sáng 17-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 phụ nữ về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên