12/11/2020 14:25 GMT+7

Vụ người chết ký xác nhận đất: Cấp sổ đỏ, 2 lần giấy phép xây dựng đều sai

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận số 127, trả lời nội dung tố cáo của công dân, khẳng định 'việc cấp sổ đỏ, 2 lần giấy phép xây dựng tại số nhà 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đều sai'.

Vụ người chết ký xác nhận đất: Cấp sổ đỏ, 2 lần giấy phép xây dựng đều sai - Ảnh 1.

Ngôi nhà số 27A Đê La Thành thời điểm đang xây dựng - M. LAM

Theo nội dung tố cáo, công dân không đồng tình với kết luận số 1555 tháng 8-2019 của Chủ tịch UBND Q.Đống Đa và tiếp tục tố cáo Phòng quản lý đô thị tham mưu sai trong việc cấp các giấy phép xây dựng số 170097, 190060 là trái quy định của pháp luật. Đồng thời hợp thức hóa việc ông Lê Hữu Hùng cho công trình xây dựng chèn đè lên phần đất có hạ tầng, hủy hoại hạ tầng thoát nước của 12 hộ dân.

Theo nội dung kết luận, năm 2016 ông Hùng tự ý phá dỡ nhà cũ để xây nhà mới đã vi phạm Luật xây dựng năm 2014. Sau khi có thông tin phản ánh, Phòng quản lý đô thị Q.Đống Đa đến kiểm tra hiện trạng. Tuy nhiên sau đó vẫn tham mưu UBND quận ký cấp giấy phép xây dựng là thiếu thận trọng dẫn đến bức xúc của các hộ dân.

"Sau khi được cấp phép, ông Hùng đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp, thay đổi về vị trí và diện tích xây dựng. Trách nhiệm trước hết thuộc về Phòng quản lý đô thị Q.Đống Đa trong việc tham mưu cấp giấy phép xây dựng; Đội quản lý trật tự xây dựng Q.Đống Đa, UBND P.Ô Chợ Dừa trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng" - nội dung kết luận.

Theo kết luận, công dân không đồng ý với kết luận số 1555 của Chủ tịch UBND Q.Đống Đa và tiếp tục tố cáo Phòng tài nguyên và môi trường Q.Đống Đa báo cáo sai tại công văn số 28 năm 2018 khi kiểm tra, rà soát việc cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành. Q.Đống Đa không phát hiện ra các sai phạm trong quá trình cấp "sổ đỏ", trách nhiệm thuộc về Phòng tài nguyên và môi trường.

Từ kết luận trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức rút kinh nghiệm trong việc giải quyết nội dung tố cáo không đúng. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại phần kết luận trên. Đồng thời triển khai phương án có rãnh thoát nước cho các hộ dân.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, mặc dù mất năm 2004 nhưng năm 2006 bà N.T.O. vẫn có chữ ký trong biên bản xác định ranh giới mốc thửa đất. Việc xác nhận này là tiền đề cho một ngôi nhà xây dựng trái phép mọc lên trên cống thoát nước của cả khu dân cư. 

Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: ‘Nghiêm túc rút kinh nghiệm’ 2 lãnh đạo quận Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất: ‘Nghiêm túc rút kinh nghiệm’ 2 lãnh đạo quận

TTO - UBND TP Hà Nội vừa có kết luận yêu cầu 2 phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, Thanh tra quận Đống Đa 'nghiêm túc rút kinh nghiệm', đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên