09/02/2020 21:38 GMT+7

TP.HCM thực hiện phương châm '5 tại chỗ' phòng chống dịch bệnh corona

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - 'Thành phố quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói.

TP.HCM thực hiện phương châm 5 tại chỗ phòng chống dịch bệnh corona - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (thứ hai từ phải sang) - báo cáo tình hình kiểm soát dịch tại thành phố - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chia sẻ như vậy tại buổi kiểm tra, làm việc giữa đoàn kiểm tra của Bộ Y tế với TP.HCM về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) vào chiều 9-2.

Ông Liêm cho biết hiện TP.HCM thực hiện phương châm 5 tại chỗ theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Trong đó, nhiệm vụ tại chỗ là tất cả các sở ngành, chủ tịch quận, huyện đều phải có kế hoạch riêng trong việc phòng chống dịch bệnh.

"Bí thư yêu cầu các sở ngành, quận huyện trước 15h ngày 14-2 phải có kế hoạch. Kế hoạch này không phải cứng mà mềm dẻo, linh hoạt, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh", ông Liêm nói.

Phó chủ tịch UBND TP cho biết thêm liên quan đến bệnh dịch bệnh nCoV, TP tổ chức họp phiên đầu tiên từ ngày 30 tết, sau khi phát hiện 2 ca nhiễm bệnh đầu tiên tại TP để triển khai những công việc liên quan.

Lãnh đạo TP triển khai rất kịp thời chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, các bộ ngành. Đến nay, TP ban hành 12 văn bản liên quan để chỉ đạo các sở ngành, quận huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh. TP cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến cấp TP để chỉ đạo xuyên suốt.

Lãnh đạo TP còn làm việc với các sở, ngành để chỉ đạo thực hiện nhiều công việc. Đồng thời, lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông và Trung tâm báo chí TP thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn đến báo chí tránh để người dân hoang mang.

Theo ông Liêm, hiện nay TP.HCM tập trung thực hiện 3 mục tiêu trong phòng chống dịch bệnh.

Thứ nhất, tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sở Thông tin và truyền thông và Trung tâm báo chí TP đã in và phát 5 triệu tờ rơi với nội dung những khuyến cáo phòng chống bệnh do nCoV cho người dân ở 24 quận, huyện.

Xây dựng mẫu và in 4,5 triệu bản cam kết giữa các hộ dân và chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đã cấp cho các quận, huyện để thực hiện ký cam kết.

Thứ hai, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo người dân biết cách tự phòng dịch bệnh.

Cuối cùng, giám sát, cách ly chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát không để xảy ra lây lan và hạn chế tối đa số ca tử vong.

Báo cáo tại buổi làm việc, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến ngày 9-2, TP.HCM xác định 3 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 1 trường hợp đã khỏi bệnh, 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai trường hợp đang điều trị đều diễn tiến tốt.

Các bệnh viện trên địa bàn cũng đã theo dõi 39 trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 10 trường hợp cách ly tại nhà.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp, trong đó có việc chuẩn bị các khu thu dung cách ly, điều trị tại các bệnh viện tuyến TP và bệnh viện tuyến quận - huyện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch corona của TP.HCM. TP.HCM đã chuẩn bị những tình huống, kịch bản ứng phó để phân công trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân khi cần thiết. Nhờ vậy, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP đã đạt những kết quả đáng tự hào. Hiện ở TP.HCM chỉ có những ca bệnh đến từ ngoài, chưa có ca bệnh nào lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM

TTO - Thứ trưởng đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra công tác cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV cũng như việc phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên