14/10/2021 21:23 GMT+7

TP.HCM sẵn sàng đưa xe xét nghiệm, hỗ trợ test nhanh, thuốc khi các địa phương cần

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, hiện nay hệ thống y tế của nhiều địa phương đang quá tải khi người dân tại các tỉnh thành phía Nam về quê. TP sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm phòng chống dịch với các địa phương.

TP.HCM sẵn sàng đưa xe xét nghiệm, hỗ trợ test nhanh, thuốc khi các địa phương cần - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 14-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 9, khóa XI. Ông đánh giá từ tháng 6-2021, khi TP tập trung công tác phòng, chống dịch thì kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều chỉ số kinh tế giảm sâu. Dự báo cả năm 2021, GDPR giảm 5,06% so với cùng kỳ, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cần nhìn thẳng những hạn chế 

Theo ông Nên, hệ quả đó ngoài nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan. TP cần nhìn thẳng và thấy rằng có lúc có nơi, công việc bị chậm trễ, bị động, thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo và ứng phó xử lý các tình huống cụ thể khi có dịch bệnh. 

Ông cho rằng mỗi nước dù có điều kiện khác nhau nhưng vẫn có khó khăn lúng túng trong phòng chống dịch và TP cũng không ngoại lệ. Nhưng với tinh thần đoàn kết, chung sức quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng đồng cam cộng khổ vượt qua khó khăn.

Thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện linh hoạt hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế. Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, không được chủ quan, lơ là. TP đang ở giai đoạn chuẩn bị các điều kiện để bước sang trạng thái bình thường mới. 

TP.HCM sẵn sàng đưa xe xét nghiệm, hỗ trợ test nhanh, thuốc khi các địa phương cần - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP sẽ có hội nghị chuyên đề để bàn sâu và kỹ công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Từ đó rút kinh nghiệm sâu sắc, toàn diện, thấu đáo nhất; phát huy những mặt làm được, nhanh chóng khắc phục hạn chế.

TP cũng khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược y tế trong công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Trong đó tập trung củng cố đúng mức, nâng cao chất lượng hệ thống y tế, nhất là tuyến cơ sở, y tế dự phòng. Đề xuất tổ chức lại các trung tâm y tế trực thuộc UBND quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trước mắt, TP thống nhất ngành y tế chuẩn bị nhân sự, điều kiện để tiếp nhận thay thế cho các lực lượng tăng cường hiện nay. Bên cạnh đó, chuẩn bị kịch bản cho các tình huống, kể cả tổ chức diễn tập phòng chống dịch cho giai đoạn mới - giai đoạn nới lỏng giãn cách. TP cũng cần chủ động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng dập dịch khi có tình huống diễn ra. 

TP.HCM sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm phòng, chống dịch với các địa phương 

Bí thư Thành ủy TP cho biết TP đang chuẩn bị kịch bản phục hồi kinh tế cho từng giai đoạn với mục tiêu tổng quát, cụ thể và có trọng tâm. Trong đó khẩn trương ban hành triển khai chiến lược trong điều kiện bình thường mới; tăng cường các hoạt động liên kết vùng, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để thực hiện mục tiêu phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. 

Ông cũng chia sẻ vừa qua có nhiều người dân từ các địa phương phía Nam di chuyển về quê. Hiện nay hệ thống y tế của nhiều địa phương đã quá tải. TP sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm phòng chống dịch với các địa phương. Ngành y tế TP sẵn sàng đưa xe xét nghiệm, hỗ trợ test nhanh, thuốc khi các địa phương cần. 

"Trách nhiệm này không nói của ai cả, lo cho dân là lo chung. Không phân biệt dân của địa phương nào", ông nói. 

TP.HCM sẵn sàng đưa xe xét nghiệm, hỗ trợ test nhanh, thuốc khi các địa phương cần - Ảnh 3.

Người dân rời TP.HCM về quê vào đầu tháng 10 - Ảnh: MIINH TRÍ

TP cũng đang tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân để cải thiện chất lượng sống của người dân khi đến TP. Mặc dù việc này các thế hệ lãnh đạo TP đã lo nhưng qua dịch cho thấy còn nhiều vấn đề tồn tại, do đó TP phải tiếp tục thực hiện với lộ trình cụ thể.  

Ông cũng cho rằng TP còn nhiều hạn chế trong đời sống dân cư. Trong đó, bộ phận người dân lao động nghèo hiện nay cư trú trong những khu nhà trọ không đảm bảo được yêu cầu an toàn phòng chống dịch nên khi có dịch bùng phát, rất khó thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. 

Ngoài ra, khi dịch bùng phát, hệ thống cơ sở và hệ thống y tế có biểu hiện quá tải. Qua kiểm tra, ông Nên nhận thấy hiện nay có xã hơn 100.000 dân nhưng hệ thống không đủ lực lượng. 

"Các đồng chí đã nỗ lực tối đa trong công tác phòng chống dịch nhưng cũng khó mà hoàn thành theo mong muốn. Tới đây TP phải có giải pháp, tính toán bộ máy phù hợp; tập trung hoàn thiện y tế dự phòng, y tế cơ sở", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đại dịch làm thấy rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đại dịch làm thấy rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy

TTO - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ đại dịch cho thấy rõ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao của nhiều cán bộ, công chức TP. Đồng thời cũng bộc lộ hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân trong bộ máy.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên