11/10/2021 11:26 GMT+7

TP.HCM: Người dân về quê sẽ được hỗ trợ nước uống, lương khô

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ được hỗ trợ nước uống, bánh, lương khô... mỗi phần 200.000 đồng/người. Người dân đi các tỉnh miền Đông, miền Tây được hỗ trợ mỗi phần trị giá 100.000 đồng/người.

TP.HCM: Người dân về quê sẽ được hỗ trợ nước uống, lương khô - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều người dân đã được TP.HCM phối hợp với các tỉnh thành đưa về quê an toàn theo kế hoạch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa có văn bản gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các sở ngành, TP Thủ Đức và các quận huyện... về việc tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ TP về quê.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, hiện TP đang vận động người dân ở lại vì các tỉnh thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương... Người về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh về lây cho gia đình, địa phương.

Việc tiêm vắc xin ở địa phương chưa được phủ đều, tỉ lệ còn thấp nên nếu có trường hợp nhiễm bệnh thì khả năng tăng rất cao và có nguy cơ tử vong. Trong khi đó, TP đã và đang thực hiện các chính sách chăm lo hỗ trợ người dân, nhất là các đối tượng yếu thế như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già…

Cùng với đó, TP cũng tổ chức hỗ trợ người dân có nhu cầu về quê theo nguyện vọng cá nhân. Trường hợp các tỉnh thành giới hạn số lượng tiếp nhận thì đối tượng ưu tiên là người trên 65 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vắc xin (trên 14 ngày hoặc trên 21 ngày - tùy địa phương nơi đến); người khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng.

Từ ngày 10-10, quận Bình Tân đã rà soát nguyện vọng người dân và sẽ tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 13 đến ngày 30-10. Các quận, huyện còn lại và TP Thủ Đức đang rà soát và bắt đầu tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 15 đến ngày 30-10.

Về quy trình, ban chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn tại TP tổ chức cho người dân đăng ký, thống kê nhu cầu, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Sau đó, TP Thủ Đức, các quận huyện sẽ tổng hợp, báo cáo hằng ngày cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM để báo cáo cho lãnh đạo TP.

TP.HCM sẽ liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để xác nhận đồng ý tiếp nhận về số lượng và địa điểm tiếp nhận.

Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP và thực hiện kế hoạch di chuyển, duyệt danh sách, thông báo cho người dân theo hệ thống quân sự đến cơ sở. Ngành y tế TP sẽ tiêm bổ sung vắc xin, tổ chức xét nghiệm cho người dân khi địa phương nơi đến yêu cầu trước khi người dân lên đường về quê.

Người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ được hỗ trợ nước uống, bánh, lương khô... mỗi phần 200.000 đồng/người, còn người dân đi các tỉnh miền Đông, miền Tây hỗ trợ mỗi phần trị giá 100.000 đồng/người.

Về phương thức đi lại, người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, TP sẽ tổ chức phương án đi bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với người về khu vực miền Tây Nam Bộ, miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh TP chủ trì phương án đi lại. Cụ thể, nếu đi theo xe tập trung, Sở Giao thông vận tải TP cung cấp phương tiện, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê. Trường hợp quận, huyện, TP Thủ Đức có thể tự túc phương tiện, đề nghị báo cáo Bộ Tư lệnh TP để xin ý kiến về hành trình đi lại.

Còn nếu đi bằng xe cá nhân (tự túc), các quận, huyện, TP Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết.

Người dân về các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên sẽ tập trung tại bến xe Miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh); các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ tập kết tại bến xe Miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân).

Tại đây, các đơn vị sẽ thực hiện điểm danh và bàn giao danh sách. Công an TP đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tập trung; tổ chức dẫn đường cho người dân về quê bằng xe cá nhân và liên hệ các địa phương trên tuyến đường đi qua để đảm bảo hành trình.

Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ đưa người dân về quê, cung cấp đường dây nóng Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ đưa người dân về quê, cung cấp đường dây nóng

TTO - 'Bà con, cô bác cần được hướng dẫn thêm xin vui lòng gọi đường dây nóng để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM thông tin qua số: 069.652.401 và 02866.822.000', Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận