Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Hơn 18.500 người Nghệ An ở các tỉnh phía Nam đăng ký về quê

02/08/2021 20:58 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp bàn phương án đưa công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê, do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chiều 2-8.

Hơn 18.500 người Nghệ An ở các tỉnh phía Nam đăng ký về quê - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân đi xe máy về quê tại chốt kiểm dịch Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 chiều 2-8 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Vi Ngọc Quỳnh - phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Nghệ An - cho biết sau hơn một tuần mở cổng thông tin trực tuyến, đã có hơn 18.500 người quê Nghệ An ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đăng ký về quê.

Trong số đó, lượng công dân đang ở TP.HCM là 7.871 người; Bình Dương 6.982 người; Đồng Nai 2.058 người; các tỉnh khác 1.649 người. Khoảng 1.500 người đăng ký trở về quê thông qua các chuyến bay thương mại, còn lại là đối tượng ưu tiên.

Theo ông Quỳnh, qua rà soát, đối với công dân ưu tiên đón đợt 1 theo phương án của UBND tỉnh đến ngày 29-7 có 1.024 người. Tỉnh dự kiến bố trí 6 chuyến bay đưa số công dân này trở về Nghệ An trong đầu tháng 8-2021.

Dự kiến chuyến thứ nhất vào 16h chiều 3-8 sẽ cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Vinh và sẽ được cách ly tại một khách sạn ở thị xã Cửa Lò. Nhóm ưu tiên này sẽ được miễn phí vé máy bay, chi phí ở, ăn và xét nghiệm.

Chuyến bay này sẽ chở 231 người về Nghệ An, trong đó chủ yếu là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật. Chuyến bay thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 5-8.

Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép khai thác đường bay thương mại Vinh - TP.HCM để đón công dân Nghệ An có điều kiện, khả năng và sẵn sàng tự chi trả các chi phí vé máy bay, cách ly, xét nghiệm…

Ngoài 6 chuyến bay vận chuyển nhóm người dân ưu tiên, có 10 chuyến bay thương mại chở người quê Nghệ An từ các tỉnh phía Nam về quê theo danh sách đăng ký. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu các sở, ban ngành phối hợp với ngành hàng không tổ chức tốt các chuyến bay đưa công dân về quê an toàn, chu đáo; tiếp tục rà soát, bố trí đủ điểm cách ly cho công dân thuộc nhóm ưu tiên trong đợt 1 trở về.

Trước đó, từ sáng 23-7, Sở Thông tin và truyền thông Nghệ An đã đưa vào vận hành website http://www.dangkyveque.nghean.gov.vn để người dân quê Nghệ An sinh sống, làm việc ở 19 tỉnh, thành phía Nam đăng ký về quê.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 2-8, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết kế hoạch đón công dân quê Nghệ An ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê đã có từ trước.

Tỉnh thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng và công điện cũng giao cho tỉnh có phương án chủ động, ưu tiên đưa nhóm công dân gặp khó khăn về quê để cách ly.

"Những ngày qua, có hàng ngàn công dân về quê bằng xe máy tự phát gây áp lực cho các cơ sở cách ly ở các địa phương, có một số người về quê mắc COVID-19.

Vì vậy, việc đón công dân khó khăn về quê lúc này bằng máy bay có tài trợ của một doanh nghiệp vừa nhanh chóng, vừa giảm tải cho các địa phương phía Nam, đồng thời giúp tỉnh quản lý tốt công dân về quê, tránh dịch xâm nhập", ông Long nói.

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy

TTO - Hầu hết người dân trở về quê bằng xe máy đến chốt kiểm dịch đều có giấy xét nghiệm COVID-19 quá hạn, nên ngành y tế Nghệ An đã mở bàn xét nghiệm nhanh cho người dân.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận