Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy

02/08/2021 17:59 GMT+7

TTO - Hầu hết người dân trở về quê bằng xe máy đến chốt kiểm dịch đều có giấy xét nghiệm COVID-19 quá hạn, nên ngành y tế Nghệ An đã mở bàn xét nghiệm nhanh cho người dân.

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 1.

Một bé trai phải bám lên cổ người cha do xe máy đã chất nhiều hành lý trên đường về quê qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, Nghệ An chiều 2-8 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-8, hàng trăm người dân quê Nghệ An từ các tỉnh phía Nam vẫn ùn ùn trở về quê qua cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.
So với những ngày trước, lượng người về quê tuy có giảm song mỗi buổi, các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở đây vẫn đón cả trăm người.

Hầu hết những người này đều xuất phát về quê từ ngày 30 và 31-7, trước thời điểm các tỉnh phía Nam thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ "ai ở đâu ở đó".

Với những người quê ở các tỉnh phía Bắc, lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn đi theo đường tránh Vinh qua quốc lộ 1 rồi tiếp tục hành trình. Riêng những người quê Nghệ An phải vào khai báo y tế, đo thân nhiệt và kiểm tra nơi đi, đến cùng giấy xét nghiệm. 

Hai ngày qua, có ít nhất 4 người về quê Nghệ An bằng xe máy dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, bên cạnh các lều dã chiến hỗ trợ nước uống, bánh mì, sữa, xăng…, ngành y tế Nghệ An đã mở bàn xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân ngay tại chốt để kiểm soát dịch.

Tuy nhiên, do lượng người về nhiều nên các y, bác sĩ phải căng mình để lấy mẫu xét nghiệm.

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt khai báo y tế, xét nghiệm - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước khi về quê vào sáng 30-7, anh Nguyễn Ngọc Dũng - 35 tuổi, quê xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An - cùng vợ đi lấy mẫu xét nghiệm nhanh để có "giấy thông hành" qua các chốt kiểm soát.

"Gần hai tháng qua, vợ chồng tôi mất việc làm, không có thu nhập nên đành phải về quê. Vừa về đến đây thì giấy xét nghiệm nhanh hết hạn. Tuy có mệt mỏi nhưng về đến quê nhà, hai vợ chồng tôi thấy mọi người rất chu đáo", anh Dũng nói.

Trên hành trình trở về quê, nhiều người mang theo đồ đạc chất lên xe máy lỉnh kỉnh. Trải qua hành trình hơn 1.400km cực nhọc về quê hương, nhiều gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi vì nắng gió.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, có hai vợ chồng có mẫu xét nghiệm nhanh dương tính tại chốt kiểm soát Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 ngay lập tức được xe cứu thương tới chở đi cách ly, xét nghiệm PCR.

"Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị tăng cường lực lượng để làm khai báo y tế, đo thân nhiệt, test nhanh cho người dân và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trở về từ các vùng dịch. Danh sách công dân sẽ được gửi về địa phương để giám sát y tế nhằm không để dịch bệnh lây lan" - ông Dương Đình Chỉnh, giám đốc Sở Y tế Nghệ An, nói.

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 3.

Chiều 2-8, từng đoàn người đi xe máy vẫn nối đuôi nhau về quê qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 4.

Với những người quê ở các tỉnh phía Bắc, lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn đi theo đường tránh Vinh qua quốc lộ 1 rồi tiếp tục hành trình - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 5.

Tỉnh Nghệ An lập chốt kiểm soát đồng thời dựng lều dã chiến hỗ trợ nước uống, bánh mì, sữa, xăng… để tiếp sức người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 6.

Hầu hết người dân trở về quê bằng xe máy đến chốt kiểm dịch đều có giấy xét nghiệm COVID-19 quá hạn, nên ngành y tế Nghệ An đã mở bàn xét nghiệm nhanh cho người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 7.

Ngành y tế Nghệ An đã yêu cầu mở bàn xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân ngay tại chốt để kiểm soát dịch - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 8.

Một nhóm thiện nguyện phát tiền hỗ trợ người dân về quê - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 9.

Nhiều người mệt mỏi đứng chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An cấp tốc mở lều dã chiến xét nghiệm nhanh cho người dân về quê bằng xe máy - Ảnh 10.

Chiều 2-8, dòng người vẫn đổ về quê qua chốt kiểm dịch Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê

TTO - Sau hai ngày phải tạm ngưng phục vụ vì quá tải, từ sáng 2-8, hầm Hải Vân nối quốc lộ 1 giữa Đà Nẵng và Huế được nối lại hoạt động trung chuyển. Hàng ngàn lượt người với sự dẫn đoàn của CSGT đã qua hầm về quê.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận