02/08/2021 14:56 GMT+7

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sau hai ngày phải tạm ngưng phục vụ vì quá tải, từ sáng 2-8, hầm Hải Vân nối quốc lộ 1 giữa Đà Nẵng và Huế được nối lại hoạt động trung chuyển. Hàng ngàn lượt người với sự dẫn đoàn của CSGT đã qua hầm về quê.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 1.

Đoàn người về quê được xe CSGT dẫn đường về nhà chờ trạm trung chuyển hầm Hải Vân trưa 2-8 - Ảnh: B.D.

Từ tờ mờ sáng 2-8, toàn bộ khu vực nhà chờ trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân đã được tẩy trùng, làm sạch sau nhiều ngày chạy hết công suất đưa người lao động qua hầm về quê nhà. Toàn bộ rác thải, khẩu trang y tế, bao bì được đơn vị quản lý hầm Hải Vân tổ chức dọn dẹp, tiêu hủy.

Hầm đường bộ cũng được khử trùng, sảnh chờ cũng đã được dọn dẹp, hàng chục xe trung chuyển cùng xe khách được huy động ra nhà chờ để chuẩn bị sẵn sàng. Hơn 20 công nhân mặc đồ bảo hộ khuân vác các thùng nước giải khát ướp lạnh, nước khoáng cùng hàng trăm chai đựng xăng loại 1,5 lít đưa ra điểm tập kết chờ sẵn.

11h, tiếng còi xe dẫn đường của CSGT vang lên. Từ trên nhà cao nhìn xuống, dòng người ùn ùn chạy xe máy, chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc đi giữa hai xe CSGT đổ về trạm trung chuyển.

Thống kê của đơn vị dẫn đoàn cho biết có hơn 500 lao động các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đi trên gần 300 xe máy từ TP.HCM tìm cách về quê tránh dịch.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 2.

Cảnh sát mướt mồ hôi giữa nắng nóng và đoàn người để hỗ trợ người dân về khu vực nhà chờ hầm Hải Vân trưa 2-8 - Ảnh: B.D.

Từ tảng sáng, nhóm này đã về tới chốt khai báo y tế ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Tại đây, CSGT đã tập hợp, tách từng lượt đi rồi dẫn thẳng về hầm Hải Vân để tiếp tục hành trình về quê.

Mắt đỏ ngầu vì thiếu ngủ, tóc dựng đứng và da đỏ cháy vì nhiều ngày di chuyển trên quốc lộ, chị Nguyễn Thị Phước (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh) cùng chồng chạy xe máy, bế trên tay một con nhỏ mới 8 tháng tuổi, nói: "Tụi em cũng có nghe thông tin yêu cầu ai ở đâu ở yên tại đó. Nhưng bí quá phải làm liều lên đường về quê thôi chứ ở trong TP.HCM chết đói mất. Về quê dù sao vẫn còn cha mẹ lo cho mình". Chị Phước cho biết đã theo một nhóm 12 xe máy cùng quê xuất phát từ TP.HCM rạng sáng 31-7.

Ông Phạm Hoàng Ân - giám đốc trạm vận hành trung chuyển hầm Hải Vân - cho biết hầm bắt đầu nhận trung chuyển xe cộ, người về quê từ ngày 26-7. Tuy nhiên tới ngày 31-7 buộc phải tạm ngưng do lượng người về quá đông, hầm luôn quá tải. 

Lượng rác thải tập trung ở khu vực nhà chờ tấp cao như núi, gây nguy cơ dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Hầm đã tạm dừng để khử khuẩn, tiêu hủy rác, tới sáng 2-8 thì bắt đầu nối lại hoạt động trung chuyển.

Theo ông Ân, dù đã có chỉ thị của Chính phủ yêu cầu ai ở đâu thì ở yên tại đấy nhưng hầm vẫn liên tục nhận được yêu cầu hỗ trợ để đưa bà con qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. 

"Dù tốn kém rất lớn, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vì người quá đông nhưng không thể không phục vụ được. Không lẽ mình đóng hầm để bà con đi đèo đối diện với nguy hiểm?" - ông Ân nói. 

Ông cũng cho biết nửa tháng nay, toàn bộ công nhân, cán bộ vận hành hầm Hải Vân đã được yêu cầu ở lại 24/24h để làm việc, cách ly tránh nguy cơ lây lan dịch.

Ông khẳng định hầm Hải Vân sẽ tiếp tục nhận trung chuyển, hỗ trợ bà con về quê chừng nào còn người hồi hương. Người dân khi qua hầm sẽ được phát nước uống, đồ ăn cùng một bình xăng đổ đầy miễn phí.

"Với tình hình này, chúng tôi biết chắc hôm nay không phải là ngày cuối cùng có người về quê. Rất nhiều thông tin báo về đang có các đoàn trên quốc lộ hướng ra đèo Hải Vân" - ông Ân nói.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 3.

Khoảng 500 người chờ trung chuyển qua hầm Hải Vân trưa 2-8 - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 4.

Xăng miễn phí cho bà con tiếp tục hành trình về quê trưa 2-8 - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 5.

Cảnh sát túc trực hỗ trợ người dân về quê - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 6.

Ngoài xăng, rất nhiều đồ ăn, nước uống cũng được phục vụ miễn phí để người hồi hương lấy lại sức - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 7.

Mới 6 tháng tuổi, nhưng em bé này đã phải theo mẹ trên hành trình vượt ngàn cây số về quê nhà - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 8.

Người dân được đưa lên xe trung chuyển miễn phí qua bên kia hầm Hải Vân - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 9.

Lực lượng quản lý hầm Hải Vân khử trùng xe, đồ đạc của người đi đường - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 10.

Một đôi vợ chồng trẻ chăm sóc nhau sau hai ngày ròng rã chạy xe trên quốc lộ - Ảnh: B.D.

Nối lại trung chuyển, hầm Hải Vân đông đặc người về quê - Ảnh 11.

Xe máy được đưa lên xe tải để chở qua hầm Hải Vân - Ảnh: B.D.

Hầm Hải Vân ngưng trung chuyển vì quá tải, dòng người ùn ùn vượt đèo tìm đường về quê Hầm Hải Vân ngưng trung chuyển vì quá tải, dòng người ùn ùn vượt đèo tìm đường về quê

TTO - Sau nhiều ngày mở cửa hầm dùng xe chuyên dụng trung chuyển người dân về quê qua lối hầm đường bộ, từ sáng 31-7 việc vận chuyển này tạm ngưng. Dòng người ùn ùn kéo ngược lên đèo Hải Vân tìm cách về quê bằng mọi giá.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên