Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê

02/08/2021 11:51 GMT+7

TTO - Hàng chục thành viên Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng và nhóm SOS Đà Nẵng đã trắng đêm giúp đỡ bà con từ miền Nam chạy xe máy về quê.

Trắng đêm giúp đoàn người về quê bị hư xe, tai nạn - VIDEO: ĐOÀN NHẠN

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 2.

Phụ nữ, trẻ em có xe bị hư, người gặp tai nạn dọc đường được đưa lên thùng xe bán tải chở qua địa phận Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hai đêm qua là hai đêm họ vật lộn với những chiếc xe hỏng hóc và người gặp tai nạn khi vượt đèo Lò Xo.

"Tui biết mình được giúp rồi, tui sống rồi"

22h đêm 1-8, xe CSGT dẫn đoàn hơn 500 người từ Tây Nguyên theo quốc lộ 14B về đến địa phận xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Nhóm người này được xe CSGT gom từng đoạn, từng khúc khi họ rớt dần và bị tụt lại giữa đèo Lò Xo trên hành trình từ các tỉnh thành phía Nam vòng lên Tây Nguyên để về được quê.

Đến được chốt Đại Hiệp, ông Đặng Tố Côi (63 tuổi, quê Nghi Lộc, Nghệ An) bật khóc. "Tui biết được giúp rồi. Tui sống rồi!". Người đàn ông nhỏ thó một mình chạy xe từ Bình Dương về quê đã không giấu được xúc động.

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 3.

Ông Đặng Tố Côi bật khóc khi biết cả xe và người được chở qua địa phận Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Côi đã 3 năm vào Bình Dương bán hàng rong. Dịch phải nghỉ hơn cả tháng nay nhưng ông quyết không rời nơi đã cho mình kế sinh nhai, đợi ngày hết dịch. Nhưng đêm hôm trước, ông nhận được tin vợ bệnh nặng, được bà con đưa đi viện.

"Tui lật đật chạy ào tìm đường về. Qua chốt nào cũng khuyên tui quay lại, vì họ bảo xe tui cà tàng khó đi đường xa được, lại một mình còm nhom. Nhưng tui năn nỉ cho tui về chứ không ở yên được". Thế là trong đoàn xe thuộc tốp gần cuối của những người rời miền Nam có ông Côi lẻ loi.

Qua được các chốt, rời thành phố, ông cứ nương theo từng tốp xe mà chạy. Xe hư lại không đủ sức nên cứ bị rớt đoàn, ông tiếp tục nhập đoàn mới. Hôm qua, xe hư bất chợt nên ông ngã nhoài ra đường, mệt lừ ngủ quên lúc nào không biết. Đến khi được người đi đường đánh thức giúp đưa xe máy lên xe tải ông mới hoàn hồn.

Khi chiếc xe ông Côi đang được chuyển lên xe tải chở qua hầm Hải Vân tìm nơi sửa chữa thì ông được mời bánh, sữa, nước nghỉ ngơi, nhưng người đàn ông khắc khổ không nuốt nổi vì lo và mệt.

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 4.

Anh Hồ Sỹ Tới (phải) với cái chân bị thương do tai nạn xe được các thành viên CLB xe bán tải Đà Nẵng giúp đỡ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

"Lại có người bị thương" - tiếng gọi một thành viên trong nhóm cứu hộ hô to. Anh Hồ Sỹ Tới, quê Nghệ An, tập tễnh bước lại. Chân phải bê bết máu và sưng phù. 

"Em ổn, em tự sơ cứu được, mong mấy anh giúp em chiếc xe, đợi lên đỉnh đèo Hải Vân em ngủ lại sức, mai em chạy về được. Chân gãy là chân phải mà, em dùng phanh tay", anh Tới cầu cứu.

"Chứ thấy bà con vậy sao tụi em về được"

Chúng tôi không đếm hết bao nhiêu xe bị hư và số người gặp tai nạn được đưa đến điểm dừng chân này. Thủ lĩnh CLB xe bán tải cầm loa phát thông báo: "Bà con nghỉ ngơi ăn uống 30 phút lấy sức, xe ai hư hỏng để chúng tôi lo".

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 5.

"Bà con lưu ý ngồi yên, không ngồi lên thành thùng xe, an toàn rồi, sắp về tới nhà rồi..." - một thành viên trong nhóm cứu hộ nói - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sau 30 phút nghỉ ngơi, hàng chục chiếc xe bán tải chở đồ ăn thức uống từ Đà Nẵng vào cho bà con lại đầy kín thùng xe những người bị thương, người có xe hư hỏng để đưa qua đèo Hải Vân rời Đà Nẵng về Huế.

Đêm qua, hàng trăm người trong đoàn "chạy dịch" đã chợp mắt được vài tiếng sau hành trình dài. Những đứa trẻ khóc thét, nôn tháo vì say mùi khói xe, bụi đường.

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 6.

Trong khi xe cộ hư hỏng được sửa chữa, đoàn người vội vã chọn những phần ăn đã để sẵn, cố lấy sức ăn để tiếp tục hành trình - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 7.

Gia đinh anh Trần Văn Sửu và chị Lê Thị Hằng mang theo 5 con từ Bình Dương về quê Nghệ An. Anh chị chở theo hai đứa nhỏ nhất, còn lại gửi nhờ xe người đi cùng đoàn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Các thành viên trong đội vẫn miệt mài sửa chữa xe cho họ và trấn an để khi thức giấc, bà con theo kịp đoàn. Hai đêm qua là hai đêm mọi người thức trắng cho bà con tựa lưng chân đèo, chợp mắt. Khi tỉnh dậy, những chiếc xe hỏng hóc đã phần nào ổn, có thể tiếp tục hành trình. 

Theo chân họ suốt hai đêm, chúng tôi thấu hết nỗi khó khăn và tinh thần quyết tâm giúp đỡ đồng bào của những người dân Đà Nẵng.

Anh Mai Xuân Nhật, một thành viên trong CLB xe bán tải Đà Nẵng, chia sẻ: "Trong quá trình di chuyển qua đèo Lò Xo về địa phận Quảng Nam rồi qua Đà Nẵng, có rất nhiều bà con phải "rớt đoàn" vì tai nạn, xe hư. Xe hư đủ kiểu, người lạc vợ lạc con, nhìn không cầm lòng được. Nhóm đã cố giúp đỡ họ hết sức có thể".

Anh Đặng Ngọc Tiến, một trong những người hỗ trợ sửa chữa xe giúp bà con, trở về lúc trời đã sáng. Anh chỉ nói nhẹ bẫng: "Số xe hư không đếm xuể. Bọn em đã cơ bản sửa ổn. Còn xe hư nặng đã giúp trung chuyển qua hầm tìm chỗ sửa. Anh em thức trắng, ai cũng mệt nhưng vui vì hỗ trợ được bà con, chứ thấy bà con vậy sao tụi em về được".

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 8.

Hàng chục chiếc xe hư hỏng được sửa chữa tại chỗ và đưa lên thùng xe chở qua hầm Hải Vân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trắng đêm cùng nhóm giúp người bị tai nạn trên đường về quê - Ảnh 9.

Các thành viên trong CLB xe bán tải Đà Nẵng hỗ trợ người bị thương lên xe - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

'Bà con mang cơm nước đứng hai bên đường, chúng tôi cúi đầu cảm tạ'

TTO - Dọc đường từ miền Nam về quê, những người lao động đã sống giữa vòng tay đùm bọc của người dân các tỉnh, thành nơi họ đi qua.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận