02/08/2021 00:10 GMT+7

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được 'thông chốt’ về quê

A LỘC
A LỘC

TTO - Lực lượng chức năng đoạn thuộc TP Dĩ An, Bình Dương kéo rào chắn ngang đường. Xe cộ từ Đồng Nai qua Bình Dương dồn ứ kéo dài cả trăm mét. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã đến hiện trường.

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 1.

Hàng chục ô tô ùn ứ kéo dài trên quốc lộ 1K, thuộc phường Hóa An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp giáp với tỉnh Bình Dương - Ảnh: A LỘC

Nhiều công nhân chạy xe máy biển số Đắk Lắk và Gia Lai phải vạ vật ngoài đường nhiều giờ liền vì bị lực lượng chức năng chặn tại chốt kiểm soát không thể về quê.

Thông tin ban đầu, khoảng 18h tối 1-8, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát trên quốc lộ 1K, đoạn thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương kéo rào chắn ngang đường, ngăn xe cộ qua lại. Thời điểm này, hàng trăm ô tô, xe máy từ Đồng Nai qua Bình Dương bị ngăn lại, dồn ứ kéo dài cả trăm mét.

Ngoài nhóm người qua lại giữa 2 tỉnh để về nhà, một lượng lớn người đi xe máy là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, có quê ở Đắk Lắk và Gia Lai đang trên đường về nhà. Đặc biệt, trong số xe ùn ứ có cả một số phương tiện chở hàng thiết yếu, xe đi chống dịch, làm từ thiện…

Do lực lượng làm nhiệm vụ phía Bình Dương không cho qua nên lượng xe cộ càng lúc dồn ứ càng nhiều.

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 2.

Nhiều xe máy mang biển số Đắk Lắk, Gia Lai đùm đuề ba lô, túi xách để về quê bị lực lượng chức năng chặn lại trong đêm - Ảnh: A LỘC

Anh Y Ngân Ktla (25 tuổi, quê Đắk Lắk) cho biết do hoàn cảnh khó khăn, anh từ quê đến làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn xã Lộc An (huyện Long Thành). Tuy nhiên mới làm được 2 tháng thì dịch ập tới, công ty ngừng hoạt động. Sau hơn một tháng cầm cự, tiền bạc cạn kiệt, anh quyết định trả phòng trọ về quê.

Giống anh Y Ngân Ktla, nhiều công nhân khác cũng vạ vật chờ đợi hy vọng được giải quyết cho qua. Một số mỏi mệt đứng tựa vào xe máy, ngồi dưới lòng đường, thậm chí nằm dưới hiên nhà dọc bên đường ngủ ngon lành.

Đến khoảng 20h30, phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã đến hiện trường. Tại đây, lực lượng chức năng Đồng Nai đã có trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND TP Dĩ An, thống nhất phương án giải quyết vụ việc.

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 3.

Nhiều người là công nhân đang làm việc tại Đồng Nai nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch, mất việc nên phải về quê trốn dịch - Ảnh: A LỘC

Theo đó, toàn bộ các xe hàng có mã QR, xe chống dịch, xe làm từ thiện… theo quy định được giải quyết cho qua. Còn những người dân sinh sống tại TP Dĩ An sẽ được lực lượng chức năng địa phương lập danh sách, khám sàng lọc trước khi trở về nhà.

Đối với nhóm công nhân, người dân có ý định vượt chốt kiểm soát để về quê không đúng quy định, lực lượng chức năng đã bắt loa giải thích quy định phòng chống dịch, công điện của Thủ tướng với tinh thần "ai ở đâu ở đấy"... Sau đó, yêu cầu số người này quay trở lại nơi cư trú, phòng trọ của mình.

Riêng một số trường hợp đã trả phòng trọ, hay phòng trọ ở xa không thể quay về trong đêm, cơ quan chức năng TP Biên Hòa đã liên hệ bố trí nơi tá túc cho những người này, đến ngày mai sẽ tiếp tục mời họ về nơi cư trú của mình.

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 4.

Một số nữ công nhân mệt mỏi lấy ba lô, chai nước làm gối rồi ngủ ngay dưới hiên nhà người dân dọc quốc lộ 1K - Ảnh: A LỘC

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho biết thực hiện công điện khẩn của Thủ tướng, không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách, do đó không thể cho người dân tự phát qua chốt về quê.

"Về trách nhiệm địa phương, chúng tôi khuyến cáo người dân, nhất là công nhân có mong muốn về quê thì tạm thời tiếp tục ở lại, thực hiện nghiêm tinh thần 'ai ở đâu ở đấy'. Người dân hạn chế ra đường trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như lúc này", ông Nguyên nói.

Đến khoảng 21h, các ô tô không đủ điều kiện buộc phải quay xe trở về. Cùng lúc, một số nhóm xe máy cũng quay xe đi về phòng trọ, nơi cư trú của mình. Tình hình ùn ứ nhanh chóng được giải phóng.

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 5.

Vài người còn tỉnh, số khác ngủ say sưa do quá mệt - Ảnh: A LỘC

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 6.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa có mặt tại hiện trường để giải quyết - Ảnh: A LỘC

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 7.

Người dân sinh sống ở TP Dĩ An (Bình Dương) xếp hàng làm thủ tục, khai báo y tế - Ảnh: A LỘC

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng TP Dĩ An (Bình Dương) xác minh thông tin, hướng dẫn một người dân làm thủ tục qua chốt về nhà - Ảnh: A LỘC

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 9.

Số công nhân làm việc tại Đồng Nai không đủ điều kiện nên buộc phải quay xe về nơi cư trú - Ảnh: A LỘC

Đêm vạ vật của nhiều công nhân vì không được thông chốt’ về quê - Ảnh 10.

Một đoàn xe biển số Đắk Lắk quay xe trở lại nơi cư trú - Ảnh: A LỘC

Bình Thuận kêu gọi đoàn người từ Đồng Nai về ra khai báo y tế Bình Thuận kêu gọi đoàn người từ Đồng Nai về ra khai báo y tế

TTO - Ngày 1-8, UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn yêu cầu người từ tỉnh Đồng Nai về địa phương nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo, hỗ trợ cách ly tập trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận