Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Hơn 1.200 công nhân Đồng Nai được CSGT ‘hộ tống’ về lại Bình Thuận, Ninh Thuận

31/07/2021 17:18 GMT+7

TTO - Hơn 1.200 công nhân lao động quê Bình Thuận và Ninh Thuận làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã được cơ quan chức năng 'hộ tống' về quê tránh dịch theo nguyện vọng.

Lực lượng CSGT hộ tống công nhân lao động làm việc tại Đồng Nai trở về quê nhà ở Bình Thuận và Ninh Thuận - Video: A LỘC

Ngày 31-7, các lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã test nhanh, tổ chức đội dẫn đoàn đưa hơn 1.200 công nhân lao động trên địa bàn về Bình Thuận và Ninh Thuận.

Đến 13h cùng ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, đủ điều kiện qua các chốt kiểm soát về quê tránh dịch, lực lượng CSGT bật còi hú dẫn đầu, mở đường cho người dân hồi hương.

Từng đoàn xe máy, xe khách được chia nhỏ, nối đuôi nhau vượt qua vòng xoay Tân Phong ra quốc lộ 1, thẳng tiến về Bình Thuận và Ninh Thuận. Phía sau là đoàn xe của nhân viên y tế, tiếp tế lương thực.

Trước đó, sáng cùng ngày, UBND thành phố Biên Hòa đã tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 miễn phí cho khoảng 240 lao động trên địa bàn. Phần lớn công nhân này quê Bình Thuận và Ninh Thuận, có đăng ký nguyện vọng về quê.

Hơn 1.200 công nhân Đồng Nai được CSGT ‘hộ tống’ về lại Bình Thuận, Ninh Thuận - Ảnh 2.

Công nhân lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới đủ điều kiện về quê. Trong ảnh: lực lượng chức năng lấy mẫu test nhanh cho một nữ công nhân - Ảnh: A LỘC

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa - cho biết nhằm đảm bảo cho người lao động về quê an toàn, địa phương đã bố trí một xe khách 29 chỗ ưu tiên cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Số còn lại lựa chọn di chuyển bằng xe máy thì được lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đường, hộ tống về quê. Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa còn hỗ trợ thêm nước suối, đồ ăn nhẹ dọc đường trở về nhà.

Theo ông Nguyên, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm đóng cửa, chưa biết khi nào hoạt động trở lại. Vì vậy, trong những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ người lao động có nhu cầu hồi hương tránh dịch.

Anh Thạch Ngọc Hòa Thạnh (quê huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) cho biết vợ chồng anh làm công nhân và thuê trọ ở phường Hóa An (thành phố Biên Hòa) từ nhiều năm nay.

Hơn 20 ngày nay, công ty tạm dừng hoạt động do nằm trong khu vực phong tỏa, hai vợ chồng và đứa con nhỏ mới 10 tháng tuổi ở trong phòng trọ suốt. Chi phí sinh hoạt tăng khiến số tiền dành dụm ít ỏi của hai vợ chồng cạn dần. Do đó, khi thành phố Biên Hòa có chủ trương hỗ trợ công nhân lao động về quê, anh Thạnh liền đăng ký cho cả nhà.

"Nhà trọ chật chội nên nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao. Lúc đó vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa tăng thêm gánh nặng cho địa phương. Cho nên tôi xin cho cả nhà về quê, giờ chỉ mong đến nhà càng sớm càng tốt" - anh Thạnh cho biết.

Hơn 1.200 công nhân Đồng Nai được CSGT ‘hộ tống’ về lại Bình Thuận, Ninh Thuận - Ảnh 3.

Một phụ nữ cho con nhỏ uống sữa trước khi vượt hàng trăm cây số về quê lánh dịch - Ảnh: A LỘC

Cùng ngày, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Cửu cũng làm thủ tục, tổ chức xét nghiệm cho hơn 1.000 công nhân làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn xã Thạnh Phú. Đây là nơi đang phong tỏa và bùng phát rất nhiều ca mắc COVID-19 trong thời gian qua.

Trong số này, có khoảng 300 người đăng ký đi xe khách do địa phương bố trí, hơn 700 người tự chạy xe máy về quê. Hầu hết số công nhân này là đồng bào Chăm, sinh sống ở Bình Thuận và Ninh Thuận.

Hơn 1.200 công nhân Đồng Nai được CSGT ‘hộ tống’ về lại Bình Thuận, Ninh Thuận - Ảnh 4.

Hơn 1.200 công nhân lao động quê ở Bình Thuận và Ninh Thuận làm việc tại Đồng Nai về nhà tránh dịch - Ảnh: A LỘC

Trong 2 ngày 29 và 30-7, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Cửu cũng giải quyết cho hơn 1.700 lao động có quê ở Đắk Lắk, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn xã Thạnh Phú tạm thời về quê lánh dịch.

Ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 515 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 lên 4.478 ca, 18 ca tử vong.

Trong đó, đã ghi nhận nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện phương án "3 tại chỗ" xuất hiện ca dương tính.

Bé 9 ngày tuổi được chở về quê trên xe máy đã được giúp đỡ ở Đà Nẵng Bé 9 ngày tuổi được chở về quê trên xe máy đã được giúp đỡ ở Đà Nẵng

TTO - Sáng 31-7, anh Trần Vương, thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng, cho biết mọi người đã thuê ôtô đưa vợ chồng anh Xồng Bá Xô và cháu bé 9 ngày tuổi về quê Nghệ An. Gia đình này đã chạy xe máy hơn 1.000km về quê từ Bình Dương.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận