14/10/2021 09:51 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đại dịch làm thấy rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ đại dịch cho thấy rõ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao của nhiều cán bộ, công chức TP. Đồng thời cũng bộc lộ hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân trong bộ máy.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đại dịch làm thấy rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy - Ảnh 1.

Khai mạc hội nghị lần thứ 9 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 14-10, Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 9, khóa XI đã khai mạc. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì và có bài phát biểu khai mạc. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh TP.HCM đã qua 14 ngày thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Bí thư Nên cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đánh giá các địa phương ở TP đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, TP tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cao hơn để thực hiện nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". 

Hội nghị Thành ủy là dịp để Đảng bộ TP nhìn lại, đánh giá, kiểm điểm một năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc, toàn diện của đại dịch COVID-19. 

Nói về việc xây dựng đảng, chính quyền và dân vận, Bí thư Nên đánh giá trong đợt dịch vừa qua, Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy TP đã tập trung lãnh đạo việc phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần trách nhiệm, phục vụ tối đa cùng nhân dân vượt qua đại dịch. 

Đặc biệt TP đã huy động, phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tham gia chống dịch, chăm lo an sinh xã hội. 

Ông chia sẻ: "Trong đại dịch khó khăn, thách thức cho thấy rõ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao của nhiều cán bộ, công chức TP. Đồng thời cũng nhận thấy rõ hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy". 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đại dịch làm thấy rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Từ đó, Bí thư Nên đề nghị đại biểu nghiên cứu sâu, đánh giá đúng, tập trung thảo luận và tìm giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng, chính quyền và dân vận thời gian tới.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho hay vừa qua trong buổi giám sát việc phòng, chống dịch tại TP, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phân tích kết quả làm được, những mặt cần tiếp tục phấn đấu và chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng cho việc phục hồi kinh tế TP trong giai đoạn bình thường mới. 

"Sắp tới đây chúng ta sẽ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt 4 tại TP.HCM. Do vậy, ngoài những vấn đề hội nghị đưa ra, tôi đề nghị đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề có liên quan đến dịch bệnh COVID-19", ông Nên yêu cầu. 

Về nội dung cụ thể, Bí thư Nên cho biết trong 9 tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 diễn ra rất nghiêm trọng, phức tạp, khó lường. TP buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách trong thời gian dài, nhiều lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ có một số chỉ tiêu như thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khả quan. 

Ông đề nghị đại biểu nghiên cứu kỹ, thảo luận toàn diện tình hình kinh tế, xã hội và việc thu, chi ngân sách TP 9 tháng đầu năm 2021, dự báo hết năm 2021. Mặt khác, phân tích rõ những thách thức, khó khăn, nhất là nguyên nhân chủ quan về đầu tư công trung hạn trong điều kiện nguồn vốn của TP không đáp ứng nhu cầu. Từ đó đề xuất giải pháp khắc phục nhanh chóng, quan trọng nhất là giải pháp khả thi huy động nguồn vốn phân bổ cho đầu tư phát triển.

Về tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Bí thư Nên đánh giá đây là vấn đề quan trọng có ý nghĩa cho sự phát triển của TP.

Ông Nên đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá đúng mức vai trò trách nhiệm, đóng góp, nhất là trong công tác phòng, chống dịch của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và bàn giải pháp, cơ chế, chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Dịch COVID-19 chưa kết thúc, phải nâng cao cảnh giác'

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết WHO cảnh báo rằng dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc; không được chủ quan, phải luôn nâng cao cảnh giác, thay đổi cách sống phù hợp, thích ứng với môi trường có dịch.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên