20/09/2021 19:28 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Năm nay bác thay cha tặng quà Trung thu cho con!'

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Cậu bé Lê Huỳnh Hiếu Tài - cậu học trò lớp 3 mồ côi cha vì COVID-19 - hồn nhiên kể với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khi ông ghé thăm và tặng quà Trung thu: "Năm ngoái ba con mua lồng đèn cho con đi chơi".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm nay bác thay cha tặng quà Trung thu cho con! - Ảnh 1.

"Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con nhé!" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói với cậu bé Hiếu Tài - học sinh lớp 3 đã mồ côi cha do COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là ký ức từ mùa Trung thu năm ngoái. Cậu bé như thể nhớ từng chi tiết: "Ba con còn dặn là đi ra chơi với các bạn nếu không nhớ đường về thì nhờ người ta chỉ cho".

Mùa Trung thu năm nay, Tài và hai người chị gái của em đã trở thành những đứa trẻ mồ côi cha khi cha em mắc COVID-19 và ra đi đột ngột.

Lắng nghe hết câu chuyện của Tài, cả những đoạn tường thuật về lớp học online thỉnh thoảng hay bị đơ, bị treo, Bí thư Nguyễn Văn Nên ân cần trao những phần bánh, quà Trung thu và chiếc máy tính bảng với lời động viên: "Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con nhé".

Mẹ của Tài, chị Huỳnh Thị Tấn Danh (44 tuổi) là một giáo viên mầm non. Chồng mất, một mình chị giờ phải lo toan cho 3 con đều đang ngồi ghế nhà trường.

"Trước hai vợ chồng làm nuôi con, giờ còn mình tôi cũng khó khăn dữ lắm. Hai đứa lớn đang học cấp 3, đứa nhỏ học lớp 3. Nhưng tôi sẽ cố gắng thay chồng nuôi các con ăn học", chị Danh chia sẻ.

Bé Lê Huỳnh Hiếu Tài là một trong 177 trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID-19 được ghi nhận đến nay tại quận 8.

Để chia sẻ, động viên các em không may rơi vào cảnh mồ côi vì COVID-19, chiều 20-9, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - và các lãnh đạo TP, lãnh đạo quận 8 đã đến thăm hỏi và tặng quà Trung thu cho 4 em nhỏ tại quận 8.

Các em đều có hoàn cảnh khó khăn và gánh chịu mất mát to lớn khi mất đi người thân. Em Tào Quảng Doanh (13 tuổi, ngụ phường 4, quận 8) đang là học sinh lớp 8. Doanh mất mẹ từ 5 năm trước, nay lại mất cha vì COVID-19 và hiện ở với anh trai chạy xe công nghệ đang thất nghiệp.

Đến thăm anh em Doanh trong căn nhà chật hẹp, xập xệ nằm cuối một con hẻm đủ một người đi, khi biết anh trai của Doanh mới chỉ tiêm xong mũi 1, ông Nên cũng lưu ý phường phải ưu tiên để anh được tiêm mũi 2, đủ điều kiện được cấp thẻ xanh "chạy xe công nghệ nuôi em ăn học".

Em Phan Trần Minh Nguyễn (8 tuổi, ngụ phường 7, quận 8), học sinh lớp 3, lại mất cha và bà nội do COVID-19, Nguyễn ở với mẹ làm công nhân đang thất nghiệp.

Chia sẻ với hoàn cảnh của các em, ông Nên cũng dặn dò lãnh đạo quận 8 và các cán bộ phường nơi các em sinh sống phải hỗ trợ các em, không để các em bị đứt đoạn con đường học hành, tương lai phía trước.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm nay bác thay cha tặng quà Trung thu cho con! - Ảnh 2.

Bí thư Nên thăm hỏi và động viên bà con quận 8: "Cố thêm một thời gian nữa nhé", trên đường đến thăm các em nhỏ mồ côi do COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm nay bác thay cha tặng quà Trung thu cho con! - Ảnh 3.

Bé Nhật Hạ (lớp 8) đang dạy em trai Thiện Lâm (lớp 3) học bài. Ba chị em cô bé mồ côi mẹ từ nhỏ và được người bác ruột nhận nuôi. Nhưng COVID-19 đã khiến các em mồ côi mẹ lần nữa khi mẹ nuôi mắc COVID-19 và qua đời - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai lần mồ côi mẹ

Đó là cảnh đời của ba chị em bé Lưu Thiện Lâm (8 tuổi, ngụ phường 12, quận 8), học sinh lớp 3 mà Bí thư Nguyễn Văn Nên đến thăm hỏi chiều 20-9.

Thiện Lâm mất mẹ khi em còn rất nhỏ, ba thì lại bỏ đi. Ba chị em Lâm được "má Hai" - người bác ruột - nhận về nuôi suốt từ khi còn nhỏ xíu đến giờ. Nhưng COVID ập đến, cướp đi má Hai khiến ba đứa trẻ lại một lần nữa mồ côi mẹ.

Trong căn nhà của người cậu ruột, ba anh em Thiện Lâm - lớp 3, Nhật Hạ - lớp 8, Tuyết Nghi - lớp 11 vẫn chưa nguôi nỗi nhớ mẹ. Tính đến nay, mẹ nuôi các em đã mất hơn 1 tháng.

"Tụi nhỏ gọi chị là má Hai, thương chị như mẹ ruột. Khi em gái tôi mất năm 2017 thì tôi với chị đưa ba đứa về nuôi, làm lụng nuôi ba bé ăn học. Giờ thì còn mình tôi, chắc cũng sẽ khó khăn lắm nhưng phải ráng thôi", anh Huỳnh Bảo Long - cậu ruột của anh em Thiện Lâm - chia sẻ.

Hơn 1.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 ở TP.HCM là vấn đề Hơn 1.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 ở TP.HCM là vấn đề 'y tế khẩn cấp'

TTO - Theo thống kê trong vài tháng trở lại đây tại TP.HCM, dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ rơi vào cảnh mồ côi. Làm sao để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý, tránh tổn thương tinh thần cho trẻ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên