Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

TP.HCM không phải vùng dịch, sao địa phương yêu cầu cách ly người từ TP.HCM về?

06/02/2021 10:46 GMT+7

TTO - Nhiều lao động, sinh viên tỉnh Thừa Thiên Huế đang học tập và làm việc tại TP.HCM bức xúc, vì nhiều địa phương quy định cách ly tại nhà người từ TP.HCM trở về quê đón tết dù TP.HCM chưa phải là vùng dịch.

TP.HCM không phải vùng dịch, sao địa phương yêu cầu cách ly người từ TP.HCM về? - Ảnh 1.

Nhiều xã của tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu cách ly tại nhà người dân từ TP.HCM trở về - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội, nhiều người quê Thừa Thiên Huế bày tỏ lo lắng khi nhiều địa phương của tỉnh quy định cách ly tại nhà 21 ngày đối với người lao động, sinh viên từ TP.HCM về quê ăn tết. 

Nhiều người đã phải đổi vé máy bay, thậm chí bỏ vé để ở lại TP.HCM vì sợ cách ly 21 ngày ảnh hưởng đến công việc sau tết.

Chị Thái Thị Huyền (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) bức xúc: "Hiện tại TP.HCM vẫn an toàn, Bộ Y tế chưa công bố vùng dịch. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có quy định rõ ràng và chi tiết chỉ có những người về từ vùng dịch mới bị cách ly nhưng khi về nhà thì UBND xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) lại bắt ký cam kết cách ly tại nhà 21 ngày, không được phép ra khỏi nhà.

Theo quy định của UBND tỉnh, người lao động từ TP.HCM về khai báo y tế, theo dõi sức khỏe thôi nhưng UBND xã cách ly như vậy ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tết về mình phải đi thăm nội ngoại, bạn bè chứ không được ra khỏi nhà rất bất tiện".

Cùng cảnh ngộ với chị Huyền, nhiều lao động ở TP.HCM một năm mới về quê một lần nhưng các xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền), Vinh Thanh, Phú Mậu (huyện Phú Vang), Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy)... lại yêu cầu họ cách ly tại nhà khi từ TP.HCM về.

Anh Lê Thành (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang) chia sẻ: "Năm nay dịch bệnh, thiên tai nên một năm mới về thăm nhà. Tôi đã mua vé máy bay cho cả gia đình, nghe xã cách ly người từ TP.HCM về nên phải bỏ vé vì ra cách ly 21 ngày sợ không vào TP.HCM kịp để đi làm".

TP.HCM không phải vùng dịch, sao địa phương yêu cầu cách ly người từ TP.HCM về? - Ảnh 2.

Xã Quảng Thọ cách ly người về từ TP.HCM là sai quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: P.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Công Phong, chủ tịch UBND xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), cho biết xã chỉ yêu cầu người lao động từ TP.HCM về quê đón tết phải ký cam kết hạn chế tập trung đông người, giữ gìn sức khỏe để đảm bảo công tác chống dịch. Tuy nhiên trong bản cam kết cách ly tại nhà có nhiều ý không cần thiết, chưa rõ ràng khiến người dân bức xúc.

"Tôi sẽ cho văn phòng điều chỉnh bản cam kết giám sát sức khỏe chứ không phải cách ly tại nhà. Người dân có thể ra khỏi nhà, đi thăm bà con, bạn bè, tuy nhiên địa phương khuyến cáo hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch", ông Phong thông tin.

Ông Trần Quốc Thắng, chủ tịch UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế), cho biết trước tình hình dịch COVID-19 khá phức tạp, đơn vị đã có công văn yêu cầu các xã, thị trấn giám sát kỹ người dân từ các vùng dịch về quê đón tết theo đúng chỉ đạo, công văn hướng dẫn của UBND tỉnh. 

Về việc một số xã thực hiện quy định cách ly người lao động về từ TP.HCM, huyện sẽ cho kiểm tra và chỉ đạo các địa phương cần thực hiện đúng theo tinh thần phòng chống dịch của UBND tỉnh.

Còn ông Nguyễn Thanh Minh, chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), khẳng định việc phòng chống dịch COVID-19 được địa phương triển khai quyết liệt, nghiêm túc nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi, đời sống của người dân. 

"Thị xã sẽ kiểm tra lại công tác cách ly tại các địa phương, nếu có xảy ra trường hợp cách ly không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh thì sẽ điều chỉnh ngay", ông Minh cho biết.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng cho biết người dân đến từ TP.HCM về Thừa Thiên Huế (trừ địa bàn phường 4, quận 11) chỉ cần khai báo y tế tại địa phương, giám sát sức khỏe trong thời gian nghỉ tết. Hiện chưa có quy định cách ly y tế tại nhà 21 ngày đối với bà con từ TP.HCM trở về.

Huế chưa quy định cách ly người dân từ TP.HCM về quê đón tết Huế chưa quy định cách ly người dân từ TP.HCM về quê đón tết

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân từ TP.HCM về quê đón Tết Tân Sửu phải khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe. Hiện tỉnh vẫn chưa có quy định cách ly đối với người dân trở về địa phương từ TP.HCM.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận