26/11/2021 19:40 GMT+7

TP.HCM: Chi tiền hỗ trợ COVID-19 chưa đạt phân nửa ở Bình Chánh, Bình Tân

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Trưởng Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM cho rằng mục đích các gói hỗ trợ là làm sao kịp thời đến với người dân khi họ gian nan, khó khăn nhất. Tuy nhiên, đến nay người dân đã đi làm lại, tạm qua khó khăn nhưng vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

TP.HCM: Chi tiền hỗ trợ COVID-19 chưa đạt phân nửa ở Bình Chánh, Bình Tân - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM - trao đổi tại buổi giám sát - Ảnh: TIẾN LONG

Chiều 26-11, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức buổi giám sát về công tác phòng chống dịch COVID-19 và một số chế độ chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch. 

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Bảo Cường - trưởng phòng lao động - tiền lương, Sở Lao động - thương binh và xã hội - cho biết hiện nhiều quận, huyện đã chi trả tiền hỗ trợ gói thứ 3 cho người dân đạt tỉ lệ cao, như quận 5 đạt 100%, quận 10 đạt 99,9%.

Tuy nhiên, một số quận huyện đạt tỉ lệ thấp như huyện Bình Chánh chỉ mới chi hỗ trợ được 41,1%, quận Bình Tân mới đạt 49,2%.

Ông Cường thừa nhận do lực lượng mỏng, trong khi khối lượng công việc phát sinh cùng lúc quá lớn nên nhiều lúc không thể trực tiếp tiếp cận được người có nhu cầu hỗ trợ thực tế, từ đó phát sinh nhiều thiếu sót, quá trình rà soát và xét duyệt đối tượng chi hỗ trợ chưa trọn vẹn.

Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện biểu hiện trục lợi, lợi dụng chính sách. Số lượng người dân nhận nhầm chưa hoàn trả chiếm tỉ lệ ít trong tổng số chi, khoảng hơn 1.000 người.

Ngoài ra, do ngân sách TP chuyển xuống địa phương chậm, trong khi ngân sách quận huyện và TP Thủ Đức hạn chế, nên mặc dù có chủ động nhưng vẫn phần nào ảnh hưởng đến tiến độ trong công tác hỗ trợ.

Trao đổi tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM - đánh giá các gói hỗ trợ trong đợt dịch vừa qua đưa ra kịp thời, phần nào đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. 

Theo ông Bình, mục đích các gói hỗ trợ là làm sao kịp thời đến với người dân khi họ gian nan, khó khăn nhất. Tuy nhiên, đến nay người dân đã đi làm lại, tạm qua khó khăn nhưng vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. 

Ông Bình đề nghị Sở Tài chính rà soát các nguồn, sớm kiến nghị TP chi trả cho người dân. Trao đổi sau đó, đại diện Sở Tài chính cho biết đang cân đối các nguồn để sớm chi trả cho người dân.

Mặt khác, theo ông Bình, từ thực tế giám sát cho thấy số người nhận hỗ trợ của gói thứ 3 theo nghị quyết 67 của HĐND TP rất cao. Có những địa phương hơn 90% dân số được hỗ trợ như quận Bình Tân, quận 12. 

Đặc biệt, có phường như Hiệp Thành (quận 12) báo cáo với đoàn có 99,27% dân trong diện hỗ trợ. Tuy nhiên sau buổi giám sát của đoàn, phường rà soát và tỉ lệ giảm xuống còn 88%. 

Nguyên nhân phường cho hay là do thống kê dân số chưa chặt chẽ hoặc phát hiện một số người chi chưa đúng và vận động để thu hồi… 

"Việc rà soát lại của phường Hiệp Thành là động thái tích cực, đáng biểu dương, nhưng trên toàn địa bàn TP thì việc rà soát còn chưa đồng bộ", ông Bình nói.

Có việc cán bộ giải thích không đúng nên dân từ chối nhận hỗ trợ?

Về thông tin hơn 16.000 người từ chối nhận hỗ trợ trên địa bàn TP theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, ông Cao Thanh Bình cho rằng đây là việc làm đáng ghi nhận, có thư khen.

Dù vậy, ông cũng lưu ý khi khảo sát một nhà trọ có 6 hộ từ chối nhận hỗ trợ ở phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức) mới biết người dân từ chối nhận do cán bộ chưa tuyên truyền đến nơi đến chốn.

Người dân cho hay cán bộ giải thích nếu nhận hỗ trợ sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp nên họ không dám ký nhận. Người dân sau đó tha thiết được nhận.

TP.HCM: Gói hỗ trợ đợt 3 đã chi 81% TP.HCM: Gói hỗ trợ đợt 3 đã chi 81%

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh (TP.HCM) chiều 22-11, đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu - chủ tịch MTTQ Việt Nam TP - cho biết hiện gói hỗ trợ đợt 3 của TP đã đạt tỉ lệ 81% với số tiền gần 6.200 tỉ đồng.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên