Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Lý giải nhiều thắc mắc trong việc chi gói hỗ trợ đợt 3

09/10/2021 16:20 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết đến sáng 9-10, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã chi gói hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 2,9 triệu người dân.

Lý giải nhiều thắc mắc trong việc chi gói hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn tại quận Phú Nhuận - Ảnh: T.T.D.

Trong đó, quận Phú Nhuận đã gần hoàn tất đợt chi khi đã hỗ trợ cho khoảng 96%, quận 1 hoàn thành gần 95%, quận 10 khoảng 91%, quận 3 hơn 90%, quận 6 đạt hơn 85%...

Đồng thời ông Tấn thông tin thêm về việc các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ báo cáo về số người được lập danh sách bổ sung hỗ trợ đợt 3 do sót lọt để tiếp tục xem xét hỗ trợ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc cư dân nhiều chung cư yêu cầu xem xét hỗ trợ cả 3 đợt, ông Tấn cho biết đây là chính sách đặc thù, riêng biệt của TP để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trong đó đợt 3 hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm và không có thu nhập khác. Không hỗ trợ cho 4 trường hợp gồm người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang tham gia bảo hiểm xã hội, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021.

Theo ông Tấn, TP đã ban hành chính sách hỗ trợ 3 đợt nhưng đối tượng hỗ trợ không giống nhau mà "chính sách nào, đối tượng đó". Tương ứng với mỗi thời điểm khác nhau của từng đợt dịch mà TP mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ. 

"Các địa phương sẽ xem xét, xác minh có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không. Các đợt hỗ trợ chỉ mang ý nghĩa trợ giúp khẩn cấp, giúp người dân khó khăn vượt qua lúc bức bách, ngặt nghèo, còn lại phải tập trung vào việc tạo công ăn việc làm", ông Tấn thông tin thêm.

Về tình trạng nhiều phường, xã yêu cầu người dân phải điền vào phiếu xác minh hoàn cảnh và phải cam kết để được nhận hỗ trợ, ông Tấn cho biết đây không phải là quy định của TP. 

"Tuy nhiên nhiều trường hợp, phường, xã nghi ngờ và yêu cầu người dân làm cam kết để nhận hỗ trợ, sau này nếu phát hiện sai sót thì thu hồi. Tuy nhiên không phải tất cả các phường, xã đều làm như vậy", ông Tấn nói.

Với phản ánh của nhiều chung cư về việc không nhận được hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn cho biết gói hỗ trợ không phân biệt chung cư hay khu nhà trọ, khu lao động nghèo. Các trường hợp thực sự khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở chung cư vẫn được xem xét, lập danh sách hỗ trợ.

5 nhóm hỗ trợ đợt 3

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TP.HCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Lưu ý: Không hỗ trợ cho 4 trường hợp gồm người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang tham gia bảo hiểm xã hội, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021.

Cử tri TP Thủ Đức phản ánh Cử tri TP Thủ Đức phản ánh 'danh sách người nhận hỗ trợ đợt 3 có nhiều sai sót'

TTO - Các cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm đến việc xây dựng cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức, hỗ trợ công nghệ để hoàn chỉnh thông tin tiêm ngừa và danh sách người dân nhận hỗ trợ có nhiều sai sót...

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận