02/10/2021 11:01 GMT+7

TP.HCM đồng loạt chi tiền hỗ trợ đợt 3

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Bắt đầu từ ngày 1-10, nhiều quận, huyện tại TP.HCM đã đồng loạt chi tiền hỗ trợ đợt 3 đến tay người dân.

TP.HCM đồng loạt chi tiền hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Người dân Phú Nhuận nhận hỗ trợ đợt 3 chiều 1-10 - ẢNH: DUYÊN PHAN

Đi bộ từ nhà trọ ra điểm nhận hỗ trợ, chị Bích Ngân (34 tuổi, quận Phú Nhuận) và mẹ ký nhận mỗi người 1 triệu đồng. Nhà chị có 7 người, 2 vợ chồng làm nhân viên kho đều đã thất nghiệp từ đầu dịch, 3 đứa con nhỏ và 2 người già. Gia đình chị ở Đồng Nai lên TP.HCM mưu sinh.

"Cũng tính về quê nhưng giữa dịch đâu có về được. Giờ thấy người ta kéo nhau về cũng sốt ruột nhưng vợ chồng tôi tính ráng ở tiếp chờ đi làm lại. Con cái đã đi học lại rồi. Phải đi làm mới có tiền lo cho tụi nó. Nay cả nhà nhận được khoản hỗ trợ này cũng đỡ lắm. Lo tiền trọ, tiền ăn tháng tới", chị chia sẻ.

Gia đình chị Hồng (43 tuổi, ngụ Phú Nhuận) cũng nhận 4 suất hỗ trợ cho 4 người trong nhà. Chị làm nghề rửa chén ở quán ăn, chồng làm phụ hồ, 2 đứa con cũng thất nghiệp. "Mấy tháng dịch khổ quá trời khổ! Đợt 2 vừa rồi, cả nhà nhận được một suất 1,2 triệu đồng với gạo mắm cũng đỡ chút. 

Lần này thì 4 người, người nào cũng được nhận hỗ trợ. Đang khó khăn như thế này, nhận được tiền cũng xoay xở được tiền trọ. Giờ về quê cũng khổ, đâu biết làm gì nên ở lại tốt hơn", chị Hồng chia sẻ.

Điểm chi trả này là một trong 32 điểm chi trả của phường 7, quận Phú Nhuận trong hỗ trợ đợt 3 bắt đầu chi đồng loạt từ chiều 1-10. Trong lần hỗ trợ này, phường có hơn 15.600 người sẽ nhận 1 triệu đồng/người. 

"Đợt hỗ trợ này, người dân đang có mặt ở phường lúc khảo sát chỉ cần chứng minh không có thu nhập và đang gặp khó khăn thì sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người, đồng thời hỗ trợ cho cả những người phụ thuộc là cha, mẹ, con cái nên số lượng chi đợt này cao hơn hai đợt trước rất nhiều" - bà Nguyễn Huỳnh Hải Đăng, chủ tịch UBND phường 7, Phú Nhuận, cho biết.

Bà Trần Huỳnh Nga, trưởng Phòng lao động - thương binh và xã hội quận Phú Nhuận, cho biết trong đợt hỗ trợ này quận có khoảng 128.000 người sẽ nhận hỗ trợ (cả hai đợt hỗ trợ trước chỉ khoảng 23.000 người). 

"Số lượng người nhận hỗ trợ đợt này rất đông. Các quận, huyện đều vừa chờ danh sách đã lọc (để xác định và loại trừ những người vẫn đang hưởng lương tháng 8, người đang hưởng trợ cấp mất sức, hưởng lương hưu... ra khỏi danh sách nhận hỗ trợ) từ Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đổ về, vừa thực hiện chi cho những người đã được xét duyệt, cố gắng chi trả sớm nhất cho người dân" - bà Nga cho biết.

Nhiều quận, huyện khác có số lượng người nhận hỗ trợ rất lớn đang vừa chờ danh sách từ QTSC, vừa tiến hành chi hỗ trợ. 

"Đến nay quận vẫn chưa thể có số liệu chính xác về số người sẽ nhận hỗ trợ đợt 3 do vẫn đang tiếp tục sàng lọc. Nhưng trong chiều 1-10 một số phường có danh sách đã bắt đầu chi, có nơi sẽ chi hỗ trợ ngay buổi tối nay", đại diện UBND quận Bình Tân cho biết.

Tiếp tục phát gạo cho dân

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết cùng với việc tập trung chi gói hỗ trợ đợt 3 nhanh nhất có thể cho khoảng 7 triệu người, đến nay các phường tiếp tục cấp phát gạo Chính phủ cho người dân.

"Đợt 2, TP đã tiếp nhận 56.000 tấn gạo để cấp phát cho người dân. Trước đó các quận huyện, TP Thủ Đức đã phát 14.000 tấn gạo. Tổng cộng đã cấp phát gạo hơn 8 triệu lượt", ông Tấn nói.

Đến từng nhà trao quà cho dân

Ngày 1-10, chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" đã trao 220 phần quà cho bà con khó khăn của hai phường 10, 13, quận Gò Vấp và 40 phần cho người phát hành báo có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Các phần quà với tổng giá trị 66 triệu đồng do Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 2 tài trợ.

cn - trao qua ho ngheo 021021 1(read-only)

Ông Mai Ngọc Khánh - giám đốc Chi nhánh MobiFone TP.HCM khu vực 2 - trao quà cho bà Bùi Thị Hậu, P.10, Gò Vấp - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Bà Bùi Thị Hậu, 87 tuổi, P.10, Gò Vấp, sức khỏe yếu với nhiều bệnh nền, sống nhờ con trai làm nghề chạy xe ôm.

"Biết tin được trao tặng quà mẹ tôi mừng lắm, đi lại khó khăn nhưng vẫn muốn ra nhận. Nghề xe ôm của tôi nguy cơ lây nhiễm cũng cao, lo sợ ảnh hưởng đến mẹ nên tôi chưa tính được khi nào đi làm lại" - anh Phương, con trai bà Hậu, chia sẻ.

"Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều", cụ Bùi Thị Hậu xúc động bày tỏ khi nhận quà. Các phần quà được trao đến tận nhà những người bán vé số, chạy xe ôm tại hai phường thuộc quận Gò Vấp, TP.HCM.

Gần đó, gia đình bà Phạm Thị Ngọc Bích mưu sinh bằng nghề bán vé số. "Đều là dân lao động nghèo thất nghiệp, nhận được quà hỗ trợ chúng tôi mừng lắm, từng bó cải, ký gạo ở đây hàng xóm chia nhau mà sống, mong nhanh hết dịch để tiếp tục mưu sinh", bà Bích cho biết.

Đi qua từng ngõ nhỏ theo chân cán bộ địa phương trao quà, ông Mai Ngọc Khánh, giám đốc Chi nhánh MobiFone TP.HCM khu vực 2, nói: "Đến từng nhà càng thấu hiểu hơn những khó khăn của bà con trong đại dịch. Những phần quà này của MobiFone coi như thêm một phần tiếp sức, mong bà con giữ sức khỏe, thêm nghị lực đồng hành cùng TP để cuộc sống bình thường mới sớm trở lại", ông Khánh chia sẻ.

"Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" giai đoạn 2 từ ngày 19-7 đến nay đã trao hơn 13.000 phần quà trị giá hơn 2,45 tỉ đồng. Chương trình đã tiếp nhận và phối kết hợp tổ chức trao thiết bị cho các bệnh viện ở TP.HCM và huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) trị giá hơn 60 tỉ đồng.

CẨM NƯƠNG

Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app

TTO - Giải thích về gói hỗ trợ đợt 3 trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30-9, ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chính quyền sẽ chi tiền mặt cho người dân và quản lý qua app.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên