Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

TP.HCM trao tiền hỗ trợ đến 7 triệu người

01/10/2021 09:15 GMT+7

TTO - Ngay trong chiều tối 30-9, tổ chi hỗ trợ của phường 9, quận Phú Nhuận bắt đầu trao những suất đầu tiên đến người dân.

TP.HCM trao tiền hỗ trợ đến 7 triệu người - Ảnh 1.

Người dân phường 12, quận 3 nhận hỗ trợ đợt 3 chiều 30-9 - Ảnh: VŨ THỦY

Hỗ trợ tận nhà

"Đợt 3 này phường có 8.227 người nhận hỗ trợ. Mỗi suất hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Đội chi của phường gồm 60 thành viên chia thành 25 tổ, sẽ tổ chức đi cả buổi tối để cố gắng chi xong trước 3-10" - bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, bí thư Đảng ủy phường 9, cho biết. 

Phần lớn người nhận hỗ trợ trong ngày đầu tiên là thành viên của các hộ gia đình khó khăn có đông người và đã mất thu nhập do dịch bệnh. Trong đó có hộ gồm 6 gia đình là anh em với khoảng 20 nhân khẩu và có số người nhận hỗ trợ khoảng 15 người.

Phường 12, quận 3 cũng là một trong những địa phương bắt đầu công tác chi trả rất sớm. Ông Trần Hữu Tài - chủ tịch UBND phường 12, quận 3 - cho biết phường đã bắt đầu chi hỗ trợ ngay trong chiều 29-9. Một đoàn hỗ trợ của phường gồm 3 thành viên mang theo danh sách in sẵn tìm đến từng khu, tổ để chi hỗ trợ đến tay người dân.

TP.HCM trao tiền hỗ trợ đến 7 triệu người - Ảnh 2.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người lao động nghèo thất nghiệp tại phường 12, quận 3, TP.HCM chiều 30-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

Giám sát qua app

Tại buổi livestream chương trình Dân hỏi - TP trả lời tối 30-9, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết có khoảng 7 triệu người được nhận hỗ trợ gói 3 (gấp 3,5 lần gói 2). "Với khối lượng lớn như vậy thì để đúng đối tượng, không bỏ sót, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú… cần phải làm sao cho trọn vẹn. 

Lần này làm rất kỹ. Toàn bộ danh sách đã được rà soát kỹ, gạn lọc danh sách những người đã được hưởng lương. Đồng thời, các địa phương tiếp tục rà soát cụ thể ở từng khu phố, thành lập những nhóm đi rà soát, thành lập hội đồng xét duyệt của cơ sở, của quận, huyện, phường xã, thị trấn. Khi các đơn vị này làm xong thì đã chuyển lên hệ thống quản lý an sinh để tiến hành chi trả" - ông Hoan nêu cụ thể.

Về việc chi trả qua app, ông Hoan cho biết mục đích là để từng người dân thuộc diện này có thể trực tiếp điều chỉnh chính xác tất cả thông tin của mình. 

"Tuy nhiên còn rất nhiều khâu kỹ thuật mà nếu chúng ta không kiểm soát được sẽ dẫn đến việc hệ thống, danh sách bị thay đổi nhiều. Do đó hiện nay việc cập nhật thông tin lên app do cán bộ trực tiếp làm, người dân không phải cài app. Đến giờ này 22 quận huyện đã kịp đưa danh sách lên hệ thống, một số phường hiện nay còn dở dang nhưng duyệt được bao nhiêu thì đưa lên bấy nhiêu" - ông Hoan chia sẻ.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP, cho biết người được hỗ trợ đợt 3 không chỉ có những người đăng ký cư trú ở TP. 

"Hiện nay có khoảng 600.000 người cư trú ở các tỉnh thành khác đang mắc kẹt ở TP.HCM do ảnh hưởng của dịch. TP cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trường hợp khó khăn thuộc diện lưu trú tạm thời này" - ông Tấn cho biết thêm.

Chính sách nào, đối tượng đó

Về phản ảnh người dân gặp khó khăn nhưng không nhận được tiền hỗ trợ dù đã được lập danh sách, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chính sách nào thì có đối tượng đó. Khi TP giải quyết xong chính sách đợt 1 thì vẫn còn giãn cách, số người gặp khó khăn sau đó thì không kịp đưa vào chính sách đầu. Do đó, TP phải hỗ trợ đợt thứ 2, thứ 3.

Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app

TTO - Giải thích về gói hỗ trợ đợt 3 trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30-9, ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chính quyền sẽ chi tiền mặt cho người dân và quản lý qua app.

VŨ THỦY - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận