Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app

30/09/2021 21:42 GMT+7

TTO - Giải thích về gói hỗ trợ đợt 3 trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30-9, ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chính quyền sẽ chi tiền mặt cho người dân và quản lý qua app.

Gói hỗ trợ đợt 3: Chi tiền mặt, quản lý bằng app - Ảnh 1.

Cán bộ phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) hỗ trợ thực phẩm cho người dân ở trọ - Ảnh: VŨ THỦY

Tại buổi livestream, ông Võ Văn Hoan giải thích nguyên tắc gói hỗ trợ thứ 3 là trên cơ sở gói 1, gói 2 cộng số phát sinh. Như vậy, những người đã nhận gói thứ 2 thì sẽ nhận gói thứ 3. Trừ 4 trường hợp: người hưởng lương hưu, người được hưởng trợ cấp, người đóng bảo hiểm xã hội (là cán bộ công chức, viên chức nhà nước) và trường hợp tháng 8-2021 có đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương tháng 8.

Về phản ánh người dân gặp khó khăn nhưng không nhận được tiền hỗ trợ dù đã được lập danh sách, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chính sách nào thì có đối tượng đó. Khi TP giải quyết xong chính sách đó thì vẫn còn giãn cách, số người gặp khó khăn sau đó không kịp đưa vào chính sách đầu. Cho nên TP phải hỗ trợ đợt thứ 3.

Ông Hoan cho biết đã làm việc với quận Bình Tân, để giải quyết trường hợp này, đưa vào gói hỗ trợ thứ 3. Theo đó, mỗi người sẽ được 1 triệu đồng và nhận trong tuần này. Ông Hoan nhấn mạnh gói hỗ trợ đợt 3 sẽ chi theo đầu người chứ không chi theo hộ như các đợt hỗ trợ trước.

Về câu hỏi "Gói hỗ trợ thứ 3 được trả qua app với số tiền rất lớn là 7.300 tỉ. Vậy làm sao để TP chi trả đúng, những người không có app thì sao? Có bị sót giống như những đợt trước hay không? Có giảm tải được cho tuyến phường xã không? Thời gian chi trả qua app là bao lâu?", ông Hoan cho biết khối lượng công việc của gói 3 gấp 3,5 lần gói 2. Gói 2 chỉ có 2,3 triệu người kể cả hộ, trong khi gói 3 là 7,3 triệu người. Cho nên với khối lượng lớn như thế này thì để đúng đối tượng, không bỏ sót, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú… làm sao cho trọn vẹn.

TP đã có chỉ đạo làm hết sức bài bản. Lần này làm rất kỹ, toàn bộ danh sách đã được rà soát kỹ, gạn lọc danh sách những người đã được hưởng lương. Thứ hai, ở địa phương tiếp tục rà soát cụ thể ở từng khu phố, thành lập những nhóm đi rà soát. Thành lập hội đồng xét duyệt của cơ sở, của các địa phương, của quận, huyện, phường xã, thị trấn. Thứ tư là được hội đồng xét duyệt của cấp quận duyệt. Khi các đơn vị này làm xong thì đã chuyển lên hệ thống quản lý an sinh để tiến hành chi trả.

"Bà con nghe là có app nhưng thực chất TP muốn để cho mỗi người dân TP thuộc diện này có thể trực tiếp điều chỉnh cho đúng tất cả thông tin. Tuy nhiên sau đó, còn rất nhiều khâu kỹ thuật mà nếu chúng ta không kiểm soát được sẽ dẫn đến việc hệ thống, danh sách bị thay đổi nhiều. Cho nên bây giờ tất cả cán bộ đều phải quay lại làm việc này. Đến giờ này 22 quận huyện đã kịp đưa danh sách lên hệ thống rồi, còn một số phường hiện nay còn dở dang nhưng duyệt được bao nhiêu thì đưa lên bấy nhiêu", ông Hoan chia sẻ.

Ông Hoan nhận xét việc sử dụng app giúp cho TP kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện gói này. Tại thời điểm cụ thể trường hợp nào đã được nhận, biết vị trí, địa chỉ người nhận, biết tổ nào, phường nào, quận nào tới tiến độ nào.

Phó chủ tịch UBND TP khẳng định TP chi tiền mặt, xuống gặp dân để chi. Toàn bộ việc thẩm định, rà soát danh sách sẽ được cập nhật lên hệ thống. Còn những trường hợp có trong danh sách đã duyệt nhưng còn thiếu, TP có hướng dẫn chính quyền địa phương có danh sách riêng để cập nhật, sau đó họp hội đồng xét duyệt xem xét và đưa lên hệ thống để chi. Việc chi hỗ trợ qua app bắt đầu thực hiện từ hôm nay.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận