Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn

30/09/2021 21:41 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết đã có 11 quận, huyện thông báo bắt đầu chi trả gói hỗ trợ đợt 3 ngay chiều 30-9. Trong quá trình chi hỗ trợ sẽ cập nhật thông tin người dân qua app để dễ quản lý.

Tổ chi hỗ trợ tại phường 12, quận 3 cập nhật thông tin người nhận lên app SafeID Delivery - Video: VŨ THỦY

Theo chỉ đạo của UBND TP trước đó, các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 từ ngày 1-10 đến 15-10-2021.

Ngay trong chiều tối 30-9, đội chi hỗ trợ của phường 9, quận Phú Nhuận bắt đầu trao những suất hỗ trợ đầu tiên đến cho người dân.

"Đợt 3 phường có khoảng 8.227 người nhận hỗ trợ. Mỗi suất hỗ trợ là 1 triệu đồng/người. Đội chi của phường gồm 60 thành viên sẽ chia thành 25 tổ, sẽ tổ chức hỗ trợ cả vào buổi tối để cố gắng chi xong trước 3-10", chị Nguyễn Thị Thanh Thảo - bí thư Đảng ủy phường 9, Phú Nhuận - cho biết.

Trong ngày chi đầu tiên tại phường 9, Phú Nhuận, phần lớn người nhận hỗ trợ là thành viên của các hộ gia đình khó khăn có đông người và đã mất thu nhập do dịch bệnh.

Trong đó có hộ gồm 6 gia đình là anh em với khoảng 20 nhân khẩu và có số người nhận hỗ trợ khoảng 15 người.

Ông Lê Minh Tấn cho biết qua quá trình sàng lọc, bóc tách 4 nhóm không thuộc diện hưởng hỗ trợ đợt 3, số người tự nguyện không nhận hỗ trợ, số người không đủ điều kiện hỗ trợ vì hoàn cảnh không thực sự khó khăn, số người thực lãnh sẽ giảm đáng kể so với dự kiến, gần 7 triệu người (số dự kiến khoảng 7,3 triệu người).

Theo ông, người được hỗ trợ đợt 3 không chỉ có những người đăng ký cư trú ở TP. "Hiện nay có khoảng 600.000 người cư trú ở các tỉnh, thành khác đang mắc kẹt ở TP.HCM do ảnh hưởng của dịch. TP cũng sẽ hỗ trợ cho rất nhiều trường hợp khó khăn thuộc diện lưu trú tạm thời này", ông Tấn cho biết thêm.

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn - Ảnh 2.

Chị Lương Thị Tiền - cán bộ phường 9, quận Phú Nhuận - trao hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ (62 tuổi) làm nghề bán hàng rong. Gia đình bà Huệ có 4 người nhận hỗ trợ gồm 2 vợ chồng bà và 2 đứa cháu ngoại - Ảnh: TRẦN TIẾN DŨNG

Cập nhật trực tiếp thông tin người dân nhận hỗ trợ lên app

Phường 12, quận 3 là một trong những địa phương bắt đầu công tác chi trả rất sớm. Ông Trần Hữu Tài - chủ tịch UBND phường 12, quận 3 - cho biết phường bắt đầu chi hỗ trợ ngay trong chiều 29-9.

Một đoàn hỗ trợ của phường gồm 3 thành viên mang theo danh sách in sẵn tìm đến từng khu, tổ để chi hỗ trợ đến tay người dân.

Gia đình chú Ân (72 tuổi, ngụ phường 12, quận 3) có 5 nhân khẩu thì có 4 người nhận hỗ trợ, mỗi người nhận 1 triệu đồng, người còn lại vẫn đang có việc làm.

Trước khi chú Ân ký nhận tiền, anh Nguyễn Thanh Bình - người phụ trách cập nhật thông tin lên app của tổ hỗ trợ - chụp CMND của chú Ân, search tên chú trên app. Trên đó đã có sẵn thông tin số CMND, địa chỉ, ngày sinh của chú. Ảnh CMND của chú Ân được cập nhật vào phần hình ảnh của hệ thống và đơn hàng hoàn thành.

Đây là app SafeID Delivery do Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phát triển để áp dụng vào hỗ trợ đợt 3 cho người dân.

"Ngày đầu sử dụng app cũng khá trôi chảy, không có vấn đề gì. Trước khi người dân nhận hỗ trợ thì đơn hàng (Gói hỗ trợ đợt 3) ở trạng thái chờ giao. Ngay sau khi cập nhật xong thì hệ thống sẽ báo đơn hàng ở trạng thái đã giao.

Bằng cách này thì sẽ không trùng lắp, việc thống kê, xác nhận người đã nhận hỗ trợ sẽ chính xác và rất nhanh chóng", anh Bình cho biết.

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn - Ảnh 3.

Tổ hỗ trợ cập nhật hình ảnh CMND của người dân lên app và cập nhật trạng thái "Đã giao" sau khi người dân đã nhận hỗ trợ - Ảnh: VŨ THỦY

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn - Ảnh 4.

Một tổ chi hỗ trợ tại phường 9, quận Phú Nhuận đi đến từng nhà dân để trao hỗ trợ ngay tối 30-9 - Ảnh: TRẦN TIẾN DŨNG

Chính thức thông qua gói hỗ trợ đợt 3, HĐND TP.HCM yêu cầu thực hiện ngay Chính thức thông qua gói hỗ trợ đợt 3, HĐND TP.HCM yêu cầu thực hiện ngay

TTO - Tại phiên họp ngày 22-9, thường trực HĐND TP.HCM đã biểu quyết thông qua nghị quyết chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 đợt 3, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận