25/09/2021 08:57 GMT+7

Các quận huyện đang lập danh sách hỗ trợ đợt 3

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - HĐND TP đã có quyết nghị 97 thông qua và bổ sung các đối tượng được hỗ trợ đợt 3, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người với tinh thần chi nhanh nhất, không bỏ sót, không trùng lắp. Khi nào người dân sẽ nhận được tiền?

Các quận huyện đang lập danh sách hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Các thanh niên khu nhà trọ ở Bến Phú Định, quận 8, TP.HCM đang bị thất nghiệp, thuộc diện được nhận gói hỗ trợ đợt 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Có khoảng 7,3 triệu người đang sinh sống tại TP.HCM được nhận tiền hỗ trợ. Các quận, huyện đang khẩn trương thực hiện các bước rà soát để có danh sách chính thức.

Theo nghị quyết, TP sẽ không hỗ trợ cho người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021.

Để tách lọc danh sách, TP đã chủ trương ứng dụng phần mềm và giao cho Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) lập các nhóm nhanh chóng rà soát, đối chiếu và tách lọc danh sách được nhận hỗ trợ.

Theo quy định, các phường, xã, thị trấn sẽ gửi danh sách về QTSC để rà soát, đối chiếu và tách lọc theo 3 nhóm danh sách: danh sách những người không hưởng lương tháng 8-2021, danh sách những người đang hưởng lương tháng 8-2021, danh sách còn thiếu dữ liệu (nếu có). 

Hiện nay nhiều quận, huyện đã hoàn tất việc "đổ" danh sách và đang chờ kết quả trả về, để từ đó lập danh sách người nhận hỗ trợ chính thức trình UBND quận, huyện duyệt kinh phí.

"Trong đợt hỗ trợ này, quận 4 đã rà soát, lập danh sách ban đầu với khoảng 168.000 người và chuyển cho QTSC. Hiện nay một số phường, xã đã nhận kết quả trả về nhưng vẫn còn nhiều lỗi kỹ thuật đang cần phải khắc phục" - ông Lê Văn Chiến, chủ tịch UBND quận 4, cho biết. 

Tại quận 10, danh sách ban đầu quận đã chuyển cho QSTC trích lọc là khoảng 155.000 người. Còn tại Bình Thạnh, Phòng lao động - thương binh và xã hội quận đã gửi danh sách rà soát ban đầu của khoảng 380.000 người cho QSTC để trích lọc.

Hầu hết các quận, huyện đều đang chờ danh sách do QTSC trích lọc và trả về cho từng phường, xã. Tuy nhiên theo phản ánh từ các quận, huyện, việc ứng dụng phần mềm đang gặp không ít khó khăn. Có nhiều trường hợp thông tin người dân cung cấp không trùng khớp với thông tin trên hệ thống. 

Cụ thể thông tin của nhiều cá nhân tại Cơ quan BHXH là chứng minh nhân dân nhưng khai báo của người dân lại là căn cước công dân nên danh sách người đang hưởng lương tháng 8-2021 theo cơ sở dữ liệu của Cơ quan BHXH được lọc ra chưa đầy đủ...

"Danh sách người đang hưởng lương tháng 8-2021 được rà soát dựa trên danh sách người đang đóng các khoản BHXH tháng 8-2021 (ngầm hiểu rằng người dân đang được doanh nghiệp, công ty đóng BHXH nghĩa là vẫn đang được trả lương). 

Tuy nhiên hiện nay phát sinh nhiều trường hợp người dân vẫn đang được công ty, doanh nghiệp đóng BHXH đầy đủ nhưng lại không được trả lương. Đây là thỏa thuận giữa người dân với doanh nghiệp để việc tham gia BHXH, BHYT không bị đứt đoạn, ảnh hưởng quyền lợi về sau. 

Ngoài ra còn có những người tham gia BHXH tự nguyện - tự đóng BHXH hằng tháng để về già hưởng lương hưu... Nhiều người thất nghiệp đã lâu nhưng vì BHXH vẫn ghi nhận đóng tháng 8 nên họ sẽ được phần mềm tách vào diện đang được trả lương tháng 8-2021", đại diện một phòng lao động - thương binh và xã hội chia sẻ.

5 nhóm được hỗ trợ

Theo nghị quyết được HĐND thông qua, đợt 3 sẽ có 5 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm:

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Người phụ thuộc của đối tượng 2, gồm cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (nhóm 4).

- Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và có mặt trên địa bàn.

Trích 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tạm dừng đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Trích 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tạm dừng đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 30.000 tỉ đồng.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên